Thông báo‎ > ‎

Công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng

đăng 17:12, 2 thg 8, 2012 bởi Đỗ Quang Hưng Hóa K28   [ đã cập nhật 17:40, 2 thg 8, 2012 ]
Ngày 23/7/2012, Chủ tịch nước đã ký ban hành Lệnh số 19/2012/L-CTN về việc công bố ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII thông qua ngày 16/7/2012. Ngày 26-7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Pháp lệnh này.


Theo đó, Pháp lệnh sửa đổi đã bổ sung một số chế độ mới trong việc thực hiện chính sách đối với người có công. Cụ thể, người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, trước kia được hưởng trợ cấp 1 lần nay chuyển sang hưởng trợ cấp hàng tháng. Bổ sung chế độ điều dưỡng mỗi năm một lần đối với cha đẻ, mẹ đẻ có một con duy nhất là liệt sĩ; cha đẻ, mẹ đẻ có hai con là liệt  sĩ trở lên. Rút ngắn thời gian điều dưỡng luân phiên từ 5 năm 1 lần xuống 2 năm 1 lần đối với đối tượng còn lại. Như vậy, mỗi năm số người được điều dưỡng sẽ tăng thêm khoảng trên 400.000 lượt người.


Bên cạnh đó, chế độ trợ cấp tuất hàng tháng được quy định có 3 mức trợ cấp tiền tuất khác nhau đối với thân nhân của 1 liệt sĩ, 2 liệt sĩ và 3 liệt sĩ trở lên. Đồng thời, nếu các thân nhân này là người không nơi nương tựa có điều kiện cuộc sống khó khăn thì được hưởng thêm trợ cấp tuất hàng tháng. Trợ cấp nuôi dưỡng chỉ áp dụng 1 mức, không phân biệt thân nhân của một hay nhiều liệt sĩ.


Pháp lệnh cũng mở rộng việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho một số nhóm thân nhân người có công, gồm: Con liệt sĩ không thuộc diện hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng; Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18  tuổi trở lên nếu tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng; Anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân; anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến… Người phục vụ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người phục vụ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hoặc bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Như vậy, ngoài số đối tượng được Nhà nước mua bảo hiểm y tế theo Pháp lệnh cũ, sẽ bổ sung bảo hiểm y tế cho gần 1,1 triệu thân nhân người có công.


Về điều kiện, tiêu chuẩn công nhận người có công, Pháp lệnh cũng đã bổ sung tiêu chuẩn, điều kiện công nhận liệt sĩ, thương binh, bệnh binh. Bổ sung điều kiện xác nhận liệt sĩ, thương binh đối với trường hợp bị chết, bị thương khi trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất đặc biệt nguy hiểm; Bổ sung xác nhận thương binh, liệt sĩ khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao; Bổ sung điều kiện tiêu chuẩn xác nhận bệnh binh đối với những trường hợp bệnh binh là quân nhân, công an nhân dân đã xuất ngũ về gia đình, nay bị rối loạn tâm thần có liên quan đến bệnh cũ.


Pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ 01/9/2012. Thời điểm thực hiện quy định về các chế độ ưu đãi bổ sung đối với người có công với cách mạng và thân nhân theo quy định của Pháp lệnh này được thực hiện từ ngày 01/01/2013. Riêng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; trợ cấp người phục vụ đối với Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được thực hiện từ ngày 01/9/2012.


Các bạn có thể tải Pháp lệnh này về tại đây.

Nguồn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hộiComments