Thông báo‎ > ‎

Họp báo quốc tế về Biển Đông

đăng 04:12, 16 thg 6, 2014 bởi Đỗ Quang Hưng Hóa K28
Hôm nay (16/6), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông. Cuộc họp báo thu hút sự chú ý của đông đảo các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước. Đại diện một số cơ quan tham gia họp báo hôm nay: Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia; Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Ông Hà Lê; Cục phó Cục Kiểm ngư; Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam; Ông Nguyễn Quốc Thập,  Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam.

Họp báo quốc tế về Biển Đông: TQ đã sử dụng 110 tàu bảo
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Lê Hải Bình 

17h00: Ông Lê Hải Bình giới thiệu nội dung cuộc họp báo. Theo đó, bất chấp những thiện chí từ phía Việt Nam, Trung Quốc vẫn ngoan cố không chịu rút giàn khoan Hải Dương 981. 

Ông Bình cho biết, bên cạnh những hành động hung hăng, ngang ngược ở khu vực Hoàng Sa, Trung Quốc còn đang xây dựng một số công trình ở Trường Sa. 

Cụ thể trong ngày 8/6 và 9/6, Trung Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc cho lưu hành tài liệu về cái gọi là: "Tác nghiệp của giàn khoan Hải Dương 981, sự khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc".

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, cuộc họp báo hôm nay sẽ tập trung vào việc cung cấp những bằng chứng, lập luận vạch trần luận điệu sai trái của Trung Quốc. Cảnh sát biển Việt Nam cũng đưa ra clip ghi lại diễn biến 'nóng' ở Hoàng Sa.

17h05: Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia trình bày phần phát biểu phản bác các luận điểm của Trung Quốc.

Ông Hải cho biết, Trung Quốc những ngày qua liên tục đưa ra các luận điệu vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam. Thậm chí, trong vụ tàu cá Việt Nam bị đâm chìm, nước này vẫn lớn tiếng cho rằng tàu Việt Nam tự đâm vào tàu Trung Quốc rồi chìm.

Về chủ quyền Hoàng Sa, ông Hải khẳng định, các tài liệu của Trung Quốc đều cho thấy nước này không quản lý quần đảo này. 

Về phía Việt Nam, ít nhất từ thế kỷ 17, các vị vua nhà Nguyễn đã thực thi chủ quyền một cách ôn hòa và không gặp phải sự phản đối nào ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây là lần thứ 5 Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tại các cuộc họp báo trước đó, quan điểm nhất quán của Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn nhấn mạnh: Khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) và các tàu bảo vệ của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền, chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) và các thỏa thuận có liên quan khác giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Trong các cuộc họp báo, đại diện các Cục Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã đưa ra những hình ảnh, video… chứng minh cho hành động hung hăng và ngang ngược của các tàu bảo vệ Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

17h28: Ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam trình bày bài phát biểu.

"Trong hơn 40 năm qua, Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã triển khai công việc của mình ở các khu vực thuộc chủ quyền đất nước, trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa", ông Thập nói.

Tập đoàn đã ký kết hơn 100 hợp đồng ký kết thăm dò khai thác dầu khí, trong đó hơn 61 hợp đồng vẫn đang còn hiệu lực.

Các hoạt động thăm dò, khai thác và hơn 900 giếng dầu của Việt Nam đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Trước năm 1975, chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở Sài Gòn đã thăm dò các vùng biển ở Hoàng Sa, Trường Sa. Chính quyền này hợp tác với các Cty Mỹ để khảo sát, thăm dò. 

Giai đoạn từ 1975 đến 1996, năm mà Quốc hội Việt Nam phê chuẩn việc tham gia Công ước quốc tế về luật biển UNCLOS 1982. Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đã sử dụng tàu của Liên Xô (cũ) cũng một Cty của Na Uy thăm dò, thu nổ ở các điểm quanh khu vực Trường Sa, Hoàng Sa.

Liên tục từ đó đến nay, Việt Nam đã nhiều lần thăm dò dầu khí ở các khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế được Liên Hợp Quốc công nhận. Tập đoàn dầu khí cũng có nhiều công trình báo cáo về cấu trúc địa chất, tiềm năng dầu khí ở hai quần đảo nêu trên. Các báo cáo này được công khai ở nhiều diễn đàn quốc tế và được đánh giá cao.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam sẽ tiếp tục hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế như đã làm từ cách đây hơn 40 năm.

Liên quan đến các hoạt động trên thực địa, đại diện Tập đoàn dầu khí Việt Nam khẳng định, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Nước này liên kết với một số Cty nước ngoài để thăm dò trái phép trên vùng biển Việt Nam.

"Tuy nhiên, Tập đoàn dầu khí đã phối hợp các cơ quan chức năng tuyên truyền, phản đối quyết liệt, xua đuổi các tàu Trung Quốc và tàu nước ngoài xâm nhập trái phép".  

"Vì Trung Quốc có những hoạt động phi chính nghĩa nên không có Cty nước ngoài nào hợp tác làm ăn với nước này", ông Thập cho biết.

17h42: Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam thông báo tình hình thực địa ở khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

Thông tin mới nhất, hôm 15/6 vừa qua, Trung Quốc sử dụng 110 chiếc tàu bảo vệ giàn khoan. Trong đó có 6 tàu chiến: 2 tàu hộ vệ tên lửa, 2 tàu tên lửa tấn công nhanh, 2 tàu quét mìn, 2 tàu khu trục tên lửa cùng nhiều tàu Hải giám, Ngư chính, tàu cá v.v

Cũng trong ngày 15/6, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện 2 máy bay chiến đấu Trung Quốc bay trên các tàu Việt Nam với độ cao chỉ khoảng 300-500m.

Trung Quốc sử dụng tàu kéo, tàu Hải cảnh ngăn cản tàu Việt Nam làm nhiệm vụ ở khu vực cách giàn khoan từ 8-12 hải lý.

Khoảng 40-50 tàu cá Trung Quốc được sự hỗ trợ của các tàu công vụ, tàu chiến Trung Quốc thường xuyên gây hấn với các tàu công vụ Việt Nam.

Ông Thu cho biết thêm, hôm 13/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức họp báo, đưa ra một số thông tin sai lệch về hiện trường.

Theo ông Thu, việc Trung Quốc nói rằng các tàu Việt Nam hơn 1.500 lần đâm húc tàu Trung Quốc là thông tin sai lệch, phi lý.

"Thực tế vừa qua, chỉ có các tàu TQ chủ động đâm va, phun nước vào tàu Việt Nam khiến 36 tàu của chúng ta bị hư hỏng", đại diện Cảnh sát biển khẳng định.

Thậm chí, tàu cá Việt Nam còn bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Ít nhất 15 kiểm ngư viên, 2 ngư dân Việt Nam bị thương.

Về việc Trung Quốc vu khống Việt Nam sử dụng người nhái ở hiện trường, Cảnh sát biển Việt Nam hoàn toàn bác bỏ điều này.

Việc Trung Quốc vớt được một số lưới đánh cá, vật trôi nổi mà nước này vớt được, Cảnh sát biển cho biết đây chỉ là hành động dàn dựng. Thực tế khi tàu VN đến tác nghiệp ở ngư trường truyền thống, tàu TQ đến xua đuổi và cướp lưới, cướp dụng cụ trên tàu để rồi mang về làm bằng chứng giả.

Ông Thu cho biết, không chỉ có lực lượng cảnh sát biển, các phóng viên quốc tế cũng đã ghi lại rõ ràng. 

"Không thể có chuyện ngày nào cũng có 4-6 tàu chiến Trung Quốc qua lại bình thường ở khu vực như Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói. Làm gì có chuyện đi lại nhiều như thế trong hơn 40 ngày qua", ông Thu đặt vấn đề.

Nguồn: VTC
Comments