Thông báo‎ > ‎

Hướng dẫn tuyển thẳng vào các trường quân đội năm 2014

đăng 17:23, 15 thg 5, 2014 bởi Đỗ Quang Hưng Hóa K28   [ đã cập nhật 17:24, 15 thg 5, 2014 ]
Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ban hành Công văn số 06/TSQS-NT, hướng dẫn tổ chức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển từ học sinh đạt giải trong các kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và học sinh đạt giải trong các Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức vào học đại học, cao đẳng hệ quân sự các trường trong quân đội từ năm 2014.

Đối tượng được tuyển thẳng gồm: Anh hùng lao động, Anh hùng LLVT nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học; thí sinh trong đội tuyển Olympic khi đã tốt nghiệp trung học hoặc chưa tốt nghiệp trung học thì được bảo lưu; thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Thí sinh đạt giải môn Sinh được tuyển thẳng vào ngành bác sĩ đa khoa (Học viện Quân y). Thí sinh đạt giải môn tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Anh được tuyển thẳng vào đào tạo các ngành ngôn ngữ tương ứng của Học viện Khoa học quân sự. Thí sinh đạt giải môn tin học được tuyển thẳng vào đào tạo ngành công nghệ thông tin, thông tin, tên lửa của Học viện Kỹ thuật quân sự. Thí sinh đạt giải môn hóa học được tuyển thẳng vào đào tạo các ngành: Công nghệ kỹ thuật hóa học; hóa môi trường; thuốc phòng, thuốc nổ; phòng hóa; hóa phóng xạ của Học viện Kỹ thuật quân sự.

Những thí sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng thì được ưu tiên xét tuyển vào học đại học, cao đẳng hệ quân sự các trường trong quân đội. Riêng những trường hợp thí sinh đoạt giải trong các kỳ thi tuyển chọn quốc gia, đạt giải trong các Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức và đã tốt nghiệp trung học, sau khi thi tuyển sinh đại học hệ chính quy có đủ số môn quy định theo đề thi chung, có kết quả thi đáp ứng tiêu chí chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định trở lên và không có môn nào bị điểm 0, thì hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho vào học.

Chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển như sau: Thí sinh nam không vượt quá 20%; thí sinh nữ không vượt quá 30% so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh quy định cho từng ngành đào tạo ở từng trường mà Bộ Quốc phòng đã giao chỉ tiêu năm 2014.
Chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh nam: Học viên Kỹ thuật quân sự không quá 83 chỉ tiêu. Học viện Quân y không quá 29 chỉ tiêu. Học viện khoa học quân sự: Chuyên ngành tiếng Nga là 02 chỉ tiêu, tiếng Anh là 04 chỉ tiêu và tiếng Trung là 02 chỉ tiêu.

Tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh nữ cụ thể như sau: Học viên Kỹ thuật quân sự áp dụng với 2 chuyên ngành công nghệ thông tin và điện tử viễn thông không quá 04 chỉ tiêu. Học viện Quân y không quá 05 chỉ tiêu. Mỗi chuyên ngành tiếng Anh, Nga, Trung của Học viện khoa học quân sự là 01 chỉ tiêu, tổng không quá 3 chỉ tiêu.

Về tổ chức xét tuyển công văn này quy định: Các thí sinh có đơn đăng ký tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn tuyển sinh vào đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học theo quy định tại các điều từ 15 đến 21 trong Thông tư số 03/2014/TT-BQP, ngày 16-1-2014 của Bộ Quốc phòng; được các trường thầm định, xét duyệt đúng quy định về tiêu chuẩn.

Trường hợp số thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vượt quá chỉ tiêu quy định thì thực hiện theo thứ tự sau:

+ Thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng đạt danh hiệu Anh hùng lao động, Anh hùng LLVT nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học.

+ Đối với thí sinh đạt giải học sinh giỏi: Thí sinh đạt giải quốc tế trước, thí sinh đạt giải trong nước sau; tuyển thí sinh đề nghị xét tuyển thẳng trước, sau đó mới đến thí sinh đề nghị ưu tiên xét tuyển. Trong xét tuyển thẳng, tuyển theo thứ tự thí sinh đạt giải cao trở xuống đến hết chỉ tiêu.

+ Thí sinh đề nghị ưu tiên xét tuyển thì căn cứ vào kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng để xét tuyển. Những thí sinh có điểm thi đạt điểm tuyển theo từng đối tượng (nam, nữ; miền Nam, miền Bắc) của trường được trúng tuyển như thí sinh dự thi. Những thí sinh có điểm thi đạt điểm sàn theo quy định của Bộ GD&ĐT trở lên đến cận điểm tuyển, thì xét tuyển từ thí sinh có điểm cáo trở xuống đến hết chỉ tiêu.

+ Trường hợp nhiều thí sinh có điều kiện, tiêu chuẩn xét tuyển như nhau, số lượng đề nghị trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu quy định, các trường tổng hợp báo cáo Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định.

Nguồn: QĐND
Comments