Thông báo‎ > ‎

Nội dung thông báo tại cuộc họp báo quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam

đăng 19:49, 9 thg 5, 2014 bởi Đỗ Quang Hưng Hóa K28   [ đã cập nhật 19:51, 9 thg 5, 2014 ]

I. THÔNG BÁO

1. Lúc 5h22’ ngày 01/5/2014, Cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện giàn khoan nước sâu Hai Yang Shi You 981 (mà Việt Nam vẫn thường gọi là HD 981) và 03 tàu dịch vụ dầu khí của phía Trung Quốc di chuyển từ Tây Bắc đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) xuống phía Nam. Đến 16 giờ ngày 02/5/2014, giàn khoan HD981 được thả trôi tại tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc – 111o12’06” kinh Đông, phía Nam đảo Tri Tôn, sâu vào trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý. Trung Quốc hạ đặt giàn khoan này để tiến hành khoan thăm dò thềm lục địa của Việt Nam và huy động nhiều tàu bảo vệ đi cùng. Hiện nay, số lượng tàu của Trung Quốc bảo vệ giàn khoan đã tăng lên hơn 60 chiếc, trong đó cả tàu quân sự; các tàu này đã cố tình đâm va vào các tàu thực thi pháp luật – tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư – của Việt Namđang hoạt động chấp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, gây thiệt hại về người và tài sản. Đại diện của các cơ quan thực thi pháp luật trên biển Việt Nam sẽ trình bày cụ thể về diễn biến trên thực địa sau.

2. Trong những ngày qua, phía Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng, trao trao đổi với phía Trung Quốc về vụ việc trên (trong đó có tiếp xúc giữa đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam và tùy viên quân sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã gửi thư cho Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc – CNOOC). Riêng phía Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có 08 cuộc giao thiệp nghiêm túc với phía Trung Quốc tại Hà Nội và Bắc Kinh.Đáng chú ý, chiều ngày 06/5/2014, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và trước đó ngày 04/5/2014, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới, lãnh thổ của Việt Nam, Hồ Xuân Sơn cũng đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới, lãnh thổ của Trung Quốc, Lưu Chấn Dân để phản đối hoạt động bất hợp pháp của giàn khoan HD 981 trên thềm lục địa của Việt Nam. Cũng trong ngày 04/5/2014, đại diện Bộ Ngoại giao đã triệu Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.

3. Trong các cuộc giao thiệp nói trên, phía Việt Nam đã khẳng định và nhấn mạnh

“Khu vực giàn khoan HD-981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc hoạt động hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; hoạt động của giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) và các thỏa thuận có liên quan khác giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan nói trên và các tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như được hưởng quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình.”

4. Việt Nam cũng đề nghị Trung Quốc giải quyết tranh chấp liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phántại Biển Đông thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

5. Trong khi đó, phía Trung Quốc cho rằng “hoạt động của giàn khoan HD-981 là hoạt động dầu khí bình thường của Trung Quốc ở khu vực phía Nam đảo “Trung Kiến” (tức đảo Tri Tôn) thuộc quần đảo “Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), không liên quan gì đến thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trung Quốc cũng cho rằng đây là “khu vực thuộc vùng biển của quần đảo “Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và hoạt động lần này là hoạt động thăm dò dầu khí bình thường trong vùng biển do Trung Quốc quản lý, không có tranh chấp”. Phía Việt Nam đã hoàn toàn bác bỏ và kiên quyết không chấp nhận quan điểm sai trái này của phía Trung Quốc.

6. Việc phía Trung Quốc bất chấp giao thiệp của phía Việt Nam vẫn không rút giàn khoan nói trên cùng các tàu dịch vụ dầu khí và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển của Việt Nam rõ ràng là hành động cố tình và có chủ ý xâm phạm nghiêm trọngquyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; cũng như đã vi phạm các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, và trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông. Hành vi và thái độ của Trung Quốc cũng đi ngược lại các thỏa thuận và nhận thức chung giữa Lãnh đạo hai nước và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc. Các văn kiện này đều nhấn mạnh việc các bên cần kiềm chế, không làm phức tạp thêm tranh chấp và tiến hành đàm phán, thương lượng để giải quyết bất đồng.

7. Việc làm của Trung Quốc đã ảnh hưởng rất lớn đến sự tin cậy chính trị giữa hai nước, ảnh hưởng tiêu cực đến các diễn đàn đàm phán về các vấn đề trên biển giữa hai nước, trong đó có diễn đàn của Nhóm bàn bạc về hợp tác cùng phát triển trên biển, tác động xấu đến tâm tư, tình cảm của nhân dân hai nước. Việt Nam một lần nữa nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan nói trên cùng các tàu, thiết bị, nhân sự có liên quan ra khỏi thềm lục địa của Việt Nam, bồi thường cho những thiệt hại gây ra cho người và phương tiện của Việt Nam và không để tái diễn các hành động tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế.

II. TRẢ LỜI

Vietnamnet: 

Trong những ngày qua, đại diện Việt Nam đã nỗ lực tiếp cận ngoại giao với phía Trung Quốc để giải quyết vụ việc. Tại sao hai nước chưa sử dụng điện đàm đường dây nóng giữa Lãnh đạo cấp cao nhất của 2 nước? 

Sau khi vụ việc phát sinh đến nay, cơ chế đường dây nóng giữa Việt Nam và Trung Quốc được duy trì thông suốt. Ngày 4/5/2014, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam đã điện đàm, giao thiệp nghiêm túc với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. Ngày 6/5/2014, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ủy viện Quốc vụ Dương Khiết Trì. Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Trung Quốc ở cấp cao hơn.

Việt Nam đã tiếp xúc, trao đổi với các nuớc để nêu vấn đề này hay chưa? 

Do tính chất nghiêm trọng của vấn đề, có thể ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực, Việt Nam đã thông báo với tất cả các nước ASEAN và một số quốc gia khác quan tâm và có lợi ích trong khu vực. Trong tiếp xúc, các nước đều bày tỏ lo ngại đối với hành vi của Trung Quốc.

Những nỗ lực ngoại giao của Việt Nam trong những ngày qua cho thấy Việt Nam muốn kiên trì theo đuổi giải pháp kêu gọi Trung Quốc đàm phán. Tuy nhiên, trong tình huống Trung Quốc phớt lờ những ý kiến của phía Việt Nam, Việt Nam có tính đến những kịch bản phản ứng như thế nào? Liệu trong tình huống xấu nhất, Việt Nam có tính đến kịch bản cắt đứt quan hệ ngoại giao hay sử dụng những hành động tuơng tự để đáp trả đối với phía Trung Quốc hay không? 

Vấn đề chủ quyền rất thiêng liêng. Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả những biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích của Việt Nam. Chính sách nhất quán của Việt Nam thông qua các biện pháp hoà bình để giải quyết tranh chấp liên quan. Chúng tôi sẽ , kiên trì thực hiện, theo đuổi các biện pháp hoà bình để giải quyết các tranh chấp.

NHK: 

Xin cho biết hiện nay phía Trung Quốc đã thực sự khoan tham dò dưới đáy biển của Việt Nam chưa? 

Cho đến thời điểm này, giàn khoan HD-981 đã được định vị ở những vị trí như quý vị đã xem trên bản đồ. Hiện nay, giàn khoan đang tiến hành tác nghiệp, làm công tác chuẩn bị để tiến tới khoan thăm dò. 
    
Xin cho biết nếu Trung Quốc không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam, Việt Nam sẽ có những hành động gì tiếp theo? 

Việt Nam chủ truơng thông qua các biện pháp hoà bình để giải quyết các tranh chấp liên quan ở Biển Đông. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kiên trì trao đổi với Trung Quốc để xử lý những vấn đề ở Biển Đông. Một lần nữa tôi xin khẳng định vì quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả những biện pháp hoà bình, đuợc quy định bởi luật pháp quốc tế cũng như Hiến chương Liên Hợp quốc để bảo vệ các quyền và lợi ích của Việt Nam. 

Tuổi trẻ: 

Đây ko phải lần đầu tiên Trung Quốc đưa dàn khoan và tàu hộ tống vào hoạt động tại thềm lục địa Việt Nam. Việt Nam sẽ có biện pháp gì để ngăn chặn Trung Quốc lặp lại hành động tương tự trong tương lai? 

Trước đây Trung Quốc đã nhiều lần tiến hành thăm dò ở khu vực này. Chúng tôi đã kiên quyết đấu tranh và phía Trung Quốc đã rút tàu ra khỏi khu vực này. Trung Quốc cũng đã từng thuê dàn khoan của các nhà thầu nước ngoài để tiến hành khoan thăm dò trong thềm lục địa Việt Nam nhưng Việt Nam đã đấu tranh quyết liệt, kể cả gặp những nhà thầu đó để đấu tranh nên cho đến nay chưa xảy ra trường hợp Trung Quốc khoan thăm dò trong thềm lục địa Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng chính giàn khoan do Trung Quốc chế tạo để tiến hành khoan thăm dò trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh bằng mọi biện pháp để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở biển Đông. 

Các hành động này của Trung Quốc có hệ lụy gì tới việc thực thi tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và việc đàm phán tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử COC? 

Rõ ràng những diễn biến phức tạp tại Biển Đông thời gian qua đang đặt ra thách thức đối với vai trò của Tuyên bố DOC trong việc xử lý tranh chấp ở Biển Đông. Do vậy, Việt Nam kêu gọi tất cả các bên cần triệt để tuân thủ các quy định trong Tuyên bố DOC vì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Về COC, Việt Nam chia sẻ quan điểm chung của ASEAN về việc cần sớm có một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có tính ràng buộc pháp lý và điều chỉnh toàn diện các khía cạnh của tranh chấp ở Biển Đông vì mục đích hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia ven biển theo quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam hoan nghênh và sẽ tích cực tham gia vào nỗ lực chung của các bên để thúc đẩy tham vấn thực chất nhằm sớm tiến tới đạt được COC.

VnExpress: 

Khi Trung Quốc đưa dàn khoan vào thềm lục địa Việt Nam, Việt Nam có bất ngờ ko? Nếu Trung Quốc ko rút giàn khoan khỏi khu vực này thì kế hoạch của hải quân và kiểm ngư Việt Nam như thế nào?

Trước hết chúng tôi khẳng định lực lượng hải quân Việt Nam chưa tham gia và hiện nay không có mặt ở khu vực dàn khoan 981. Chúng tôi đã theo dõi và nắm bắt chặt việc di chuyển của dàn khoan HD-981. Tuy nhiên, theo Công ước Quốc tế về Luật Biển thì các tàu thuyền phương tiện nổi được quyền di chuyển bình thường trong các vùng đặc quyền kinh tế. Tuy nhiên, việc Trung Quốc hạ đặt dàn khoan trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, chúng tôi kiên quyết đấu tranh trên tinh thần sử dụng mọi biện pháp trên cơ sở luật pháp quốc tế, đảm bảo hoà bình, ổn định ở khu vực, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông.

AP: 

Xin cho biết cho đến nay đã có thiệt hại gì về người hay chưa? Được biết là tàu của Trung Quốc chủ động đâm va tàu của Việt Nam, phía Việt Nam có các hoạt động tương tự hay không?

Mặc dù trong những ngày vừa qua, tình hình trên thực địa rất căng thẳng, tàu Trung Quốc chủ động đâm và và sự dụng trang bị trên tàu phun nước vào các tàu của Việt Nam. Tuy nhiên, tôi khẳng định là cho đến nay, chưa có người thiệt mạng; 06 kiểm ngư viên bị mảnh kính đâm vào, bị thương tích ở phần mềm. 

Về câu hỏi thứ hai, như Quý vị đã xem trên clip, tàu hải cảng và tàu bảo vệ của Trung Quốc chủ động đậm va, gây hư hỏng, ảnh hướng tới trang thiết bị của tàu Việt Nam. Lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam đã kiên trì, kiềm chế và tiếp tục bám trụ. Tuy nhiên, mọi chịu đựng đều có giới hạn. Nếu tiếp tục, chúng tôi sẽ có các hành động tự vệ tương tự để đáp trả. 

Lao Động: 

Động thái này của Trung Quốc  đã bị cộng đồng quốc tế phản ứng, lên tiếng. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho rằng hành động này là “khiêu khích” và “gây hấn”. Tuy nhiên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan liên quan cũng đều nói là Việt Nam kiên trì theo đuổi các biện pháp ngoại giao. Dư luận cho rằng Việt Nam đang nhẫn nhịn trước Trung Quốc. Báo chí Trung Quốc cũng tiếp cận điều này, Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc thậm chí còn nói “Trung Quốc sẽ dậy cho Việt Nam một bài học”. Liệu sự nhẫn nhịn của Việt Nam có khiến Trung Quốc lấn tới hay không? Xin ông bình luận về điều này? Hành động này của Trung Quốc diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN 24 tại Mianma, nơi mà dự kiến các bên sẽ đàm phán xây dựng COC nhằm xây dựng lòng tin giữa ASEAN và Trung Quốc, nhưng hành động ngang ngược và gây hấn này làm sao có thể xây dựng được lòng tin. Xin cho biết thông tin về phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị lần này? 

Việt Nam là đất nước yêu chuộng hòa bình và đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, kiên trì dùng biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp. Chủ quyền lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng đối với tất cả các dân tộc, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các biện pháp hòa bình được quy định bởi Hiến chương Liên hợp quốc để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Vấn đề này là nguy hiểm, nhạy cảm, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Các diễn đàn ASEAN đều trao đổi về vấn đề biển Đông, do đó, chắc chắn vấn đề này sẽ được thảo luận tại Hội nghị lần này.

AFP: 

Phía Trung Quốc cho rằng hôm nay lực lượng vũ trang Việt Nam đã không chế ngư dân Trung Quốc tại khu vực này? Xin khẳng định thông tin?

Xin khẳng định hiện nay các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam không bắt giữ, khống chế bất kỳ đối tượng Trung Quốc trên biển nào. 

DPA:

Việt Nam có theo gương Philippines tiến hành các thủ tục kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế hay không?

Giải quyết các tranh chấp lãnh thổ tại các cơ quan tài phán quốc tế là biện pháp hòa bình được quy định tại Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Tất cả các biện pháp hòa bình đều có thể được sử dụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là thông qua các biện pháp hòa bình, ưu tiên đàm phán thương lượng giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng, tuy nhiên không loại trừ bất kỳ các biện pháp hòa bình khác. 

Thanh niên: 

Xin cho biết trả lời của ông Dương Khiết Trì trong cuộc điện đàm ngày hôm qua với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh? 

Trong cuộc điện đàm hôm qua, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng nhắc lại lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, cho rằng khu vực mà giàn khoan 981 đang hoạt động là thuộc quyền tài phán của Trung Quốc. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã bác bỏ các quan điểm này của Trung Quốc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán của ta đối với các vùng biển khác của Việt Nam. Các hoạt động của giàn khoan 981 là vi phạm, xâm phạm các vùng biển của Việt Nam và Việt Nam sẽ kiên quyết phản đối. 

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có chuẩn bị gì để ứng phó trong trường hợp Trung Quốc tiến tới các khu vực mà ta đang khai thác dầu khí, vi phạm quyền lợi của Tập đoàn Dầu khí cũng như của đất nước?

Giàn khoan HD-981 của Trung Quốc đang tiến hành hoạt động khoan tìm kiếm thăm dò dầu khí tại khu vực lô 142 và 143. Khu vực này chưa có phát hiện thương mại nào để có thể khai thác dầu khí. Đây là lần đầu tiên khu vực này có khoan dầu khí. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã nhiều lần tiến hành, tìm kiếm, khảo sát, thăm dò ở khu vực này nhưng chưa tiến hành khoan. Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc đưa giàn khoan vào khu vực thuộc quyền chủ quyền, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã gửi thư cho Chủ tịch và Tổng Giám đốc CNOOC chính thức phản đối việc làm này cũng như yêu cầu CNOOC chấm dứt hoạt động dầu khí tại đây. 

Tất cả các khu vực đang khai thác dầu khí của Việt Nam đều nằm trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và hầu hết đang nằm sâu trong nội thuỷ của Việt Nam. Chúng tôi tin rằng với các lực lượng bảo vệ của Việt Nam và Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam sẽ không cho phép phía Trung Quốc tiếp cận tới các khu vực mà ta đang khai thác dầu khí trong bất cứ trường hợp nào.

Một thế giới: 

Việt Nam có định tổ chức các cuộc họp báo quốc tế ở các cơ quan đại diện ở nước ngoài để thông báo cho toàn thể nhân dân thế giới biết về hành động ngang ngược này của Trung Quốc hay không? Nếu có, kế hoạch này sẽ được tiến hành như thế nào?

Việt Nam sẽ thực hiện tất cả các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế để đấu tranh và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đất nước. Trong thời gian tới, tuỳ vào diễn biến thực tiễn, chúng tôi sẽ có các biện pháp tiếp theo để bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam.

VTC 10: 

Từ trước đến nay Trung Quốc đã nhiều lần bắt giữ và gây thương tích cho ngư dân Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa. Chính phủ Việt Nam cũng đã yêu cầu Trung Quốc phải bồi thường cho những sự kiện này. Vậy những sự bồi thường này đã diễn ra như thế nào? Và sau sự kiện này, nếu như ta buộc Trung Quốc phải di dời dàn khoan ra khỏi khu vực, chúng ta sẽ buộc Trung Quốc phải bồi thường như thế nào đối với những người kiểm ngư bị thương và hư hại đối với Việt Nam?

Trong thời gian qua chúng tôi đã kiên quyết đấu tranh để bảo vệ lợi ích chính đáng của ngư dân ta qua đường ngoại giao (như cuộc tiếp xúc, công hàm, phát biểu của người phát ngôn). Trong các giao thiệp đó, chúng tôi luôn yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt các hoạt động bắt giữ ngư dân cũng như phải có sự bồi thường đối với thiệt hại của ngư dân. Trong vụ việc lần này, chúng tôi cũng đã yêu cầu Trung Quốc phải bồi thường cho những thiệt hại gây ra do va chạm của Trung Quốc.

Pháp luật TPHCM: 

Xin cho biết đặc điểm về vùng biển giàn khoan Trung Quốc đang đặt? Giả sử nếu phát hiện dầu khí thì khả năng khai thác đối với Trung Quốc và Việt Nam như thế nào?

Về vùng biển phía Trung Quốc đang tiến hành hoạt động trái phép, đây là khu vực cách phía Nam đảo Tri Tôn khoảng 17 hải lý (30km), cách đảo Lý Sơn về phía Đông khoảng 180 hải lý. Độ sâu trung bình khoảng 1.000m và độ sâu của khu vực giàn HD-981 hạ đặt khoảng 1.100m. Chính vì vậy Trung Quốc phải sử dụng giàn khoan dạng nửa nổi nửa chìm. Giàn này có hai cách để định vị, dùng neo hoặc dùng định vị động học tức là dùng các chân vịt để định vị tại vị trí khoan. Về tiềm năng dầu khí tại khu vực này, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát. Tuy nhiên tiềm năng dầu khí của khu vực này chưa được đánh giá kỹ vì ta chưa đủ tài liệu và chưa khoan thăm dò. Lý do chưa khoan thăm dò vì đây là vùng nước sâu và chúng tôi chưa đủ thiết bị để tiến hành. Hiện nay, phần lớn các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của chúng tôi tập trung ở những vùng biển nông hơn. Kế hoạch và chiến lược của Petro Việt Nam trong tương lai là tiến hành các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở những vùng biển xa hơn, kể cả khu vực lô 142, 143. 

Trung Quốc có tiến hành khai thác được hay không nếu phát hiện có dầu khí thì việc này tuỳ thuộc vào các cơ quan bảo vệ chủ quyền của chúng ta. Chúng tôi tin rằng việc khoan thăm dò là một chuyện còn khai thác khó khăn hơn rất nhiều. Vì để khai thác dầu khí, cần xây dựng rất nhiều công trình cố định, thực hiện rất nhiều các hoạt động dầu khí như thăm dò thêm, thẩm lượng, xây dựng các công trình trên biển để có thể khai thác được dầu, đòi hỏi một chương trình đầu tư tốn kém, đặc biệt khó khăn. Chúng tôi không tin rằng trong một tương lai gần có thể khai thác dầu khí tại khu vực này.

Nguồn: Bộ Ngoại giao