Thông báo‎ > ‎

Sẽ sửa một số điều của Luật Sĩ quan

đăng 11:03, 13 thg 1, 2013 bởi Đỗ Quang Hưng Hóa K28
Chiều 9-1-2013, tại Hà Nội đã diễn ra Phiên họp thứ nhất Ban soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban soạn thảo chủ trì. Sau khi phát biểu khai mạc, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã thông báo một số nội dung về công tác chỉ đạo sửa đổi Luật, kết quả thực hiện Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam (sửa đổi, bổ sung năm 2008) và định hướng những nội dung cần sửa đổi, bổ sung; thông báo về Quyết định thành lạp Ban soạn thảo và quyết định thành lập Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Các đại biểu cũng được nghe đại diện Ban soạn thảo công bố dự thảo Quy chế làm việc của Ban soạn thảo, dự thảo Kế hoạch xây dựng dự án Luật.

Theo Kế hoạch, dự án Luật sẽ trình Quốc hội khóa XIII cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 (tháng 5-2013) và thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10-2013). Qua thảo luận, nhìn chung các đại biểu đều nhất trí về sự cần thiết phải sửa đổi Luật và đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực trong thời gian ngắn về các nội dung liên quan của Ban Soạn thảo để khởi động xây dựng dự án Luật. Tuy nhiên, một số ý kiến còn băn khoăn về tiến độ trình dự án Luật vì trước khi trình Quốc hội, cơ quan của Quốc hội còn phải tổ chức họp để thẩm tra dự án Luật theo quy định của pháp luật để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong khi quỹ thời gian không còn nhiều, đồng thời tham gia đóng góp nhiều nội dung khác liên quan đến các dự thảo báo cáo như: Đề nghị nêu cụ thể những nội dung lớn còn vướng mắc và phương án đề xuất sửa đổi trên cơ sở rà soát hệ thống pháp luật hiện hành.

Phát biểu kết thúc Phiên họp, thay mặt Ban soạn thảo, Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu quyết tâm bảo đảm tiến độ theo kế hoạch, nêu một số vấn đề lớn còn vướng mắc trên thực tiễn có nhiều ý kiến khác nhau trong quá trình thực hiện Luật Sĩ quan hiện hành như vấn đề thăng quân hàm, đặc biệt là quân hàm cấp tướng; tuổi cao nhất phục vụ của sĩ quan; vấn đề quy định các chức vụ cơ bản và tương đương; việc thăng quân hàm cao hơn một bậc đối với sĩ quan ở đơn vị đặc biệt hoặc ở địa bàn trọng yếu về quốc phòng, về vấn đề lương và phụ cấp của sĩ quan... Đồng chí cũng đề nghị các thành viên Ban soạn thảo và thành viên Tổ biên tập, nhất là các đồng chí ở các cơ quan ngoài quân đội tích cực đóng góp ý kiến, sớm hoàn thiện dự thảo trình các cơ quan chức năng xem xét để bảo đảm đúng tiến độ đã đề ra.

Nguồn QĐND