Thông báo‎ > ‎

Xây dựng lớp thanh niên Việt Nam có tâm trong, trí sáng, tự trọng và tự chủ

đăng 17:04, 29 thg 12, 2014 bởi Đỗ Quang Hưng Hóa K28   [ đã cập nhật 17:09, 29 thg 12, 2014 ]

Sáng 29/12/2014, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ VII

Các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đến dự. 

Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tham dự Đại hội còn có các đồng chí lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể Trung ương; Lãnh đạo TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu của Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào do đồng chí Sỏn-thạ-nu Tham-mạ-vông, Phó Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào dẫn đầu đến dự Đại hội.

Đặc biệt, 800 đại biểu chính thức là cán bộ, hội viên xuất sắc và thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực ở mọi miền Tổ quốc của 54 dân tộc anh em; đại biểu đại diện cho các chức sắc tôn giáo trẻ, thanh niên lực lượng vũ trang, doanh nhân trẻ, trí thức trẻ, công nhân, nông dân, thanh niên Việt Nam đang học tập, công tác và sinh sống ở nước ngoài… đại diện cho trí tuệ, sức trẻ, sự sáng tạo, năng động, nhiệt huyết của hơn 25 triệu thanh niên Việt Nam, tham dự Đại hội.

Với khẩu hiệu hành động "Thanh niên Việt Nam - Đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, xung kích, tình nguyện vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VII đã phát động trong thanh niên cả nước phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" và tập trung triển khai công tác củng cố và phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.


Tạo môi trường, điều kiện để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành

Đọc diễn văn khai mạc Đại hội, anh Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, khẳng định: Dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếp nối truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, lớp lớp thế hệ thanh niên đã nêu cao lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, khát vọng cháy bỏng, tinh thần xung kích, tình nguyện, không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh để giành lại độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; ra sức học tập, lao động, rèn luyện để xây dựng nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Cùng với phong trào thanh niên, Hội LHTN Việt Nam đã liên tục trưởng thành, lớn mạnh, khẳng định vị trí quan trọng trong đoàn kết, tập hợp, chăm lo cho thanh niên, phát huy sức mạnh của các tầng lớp thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc. Lịch sử 58 năm của Hội LHTN Việt Nam gắn liền với vai trò của tuổi trẻ trong những mốc son chói lọi của dân tộc. Những người con ưu tú, những thủ lĩnh Hội xuất sắc như Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Giáo sư Phạm Ngọc Thạch, "huyền thoại Côn Đảo" Giáo sư Lê Quang Vịnh... cùng nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực đã khắc họa rõ nét vai trò của thanh niên và Hội LHTN Việt Nam trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 
Các thế hệ thanh niên Việt Nam tự hào đã không ngừng kế tục, phát huy truyền thống đó, biến tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương, đất nước thành trách nhiệm của bản thân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua mỗi phong trào hành động cách mạng, ngọn lửa yêu nước lại được nhen lên, lan tỏa và kết nối muôn triệu trái tim người trẻ, thắp sáng và hun đúc khí chất, bản lĩnh thanh niên Việt Nam.


Xây dựng lớp thanh niên Việt Nam có tâm trong, trí sáng, có tính tự trọng và tự chủ


Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam khóa VI cho biết: Thanh niên Việt Nam hiện chiếm 27,7% dân số cả nước. Đây là lực lượng hùng hậu, có tiềm năng to lớn và có đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, tình hình chính trị, kinh tế thế giới với nhiều diễn biến phức tạp; những tác động của mặt trái của nền kinh tế thị trường; âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; sự du nhập của văn hóa nước ngoài, sự phát triển của các phương tiện truyền thông hiện đại cùng quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng của Việt Nam sẽ có những tác động trực tiếp đến thế hệ trẻ nước ta. Đó là những vấn đề lớn đặt ra cho công tác Hội và phong trào thanh niên trong thời gian tới.

Anh Nguyễn Phi Long nhấn mạnh: Hơn lúc nào hết, việc tập hợp, đoàn kết và định hướng thanh niên trong giai đoạn hiện nay rất quan trọng và cấp bách, đòi hỏi tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, thường xuyên đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên, chăm lo cho thanh niên, định hướng lý tưởng và tạo môi trường, điều kiện để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. 

Xác định nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, anh Nguyễn Phi Long cho biết, Hội xác định sẽ xây dựng tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vững mạnh, mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên; xây dựng lớp thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc; kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có đạo đức cách mạng, ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hoá, vì cộng đồng; có năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng và tác phong công nghiệp trong lao động tập thể, trở thành những công dân tốt của đất nước.


Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và khen ngợi những kết quả đạt được của phong trào thanh niên và hoạt động của các cấp Hội Liên hiệp thanh niên trong cả nước thời gian qua, đặc biệt trong nhiệm kỳ 2010-2014.


Tổng Bí thư nhấn mạnh: Thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự sự ổn định và phát triển bền vững đất nước. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước, cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò xung kích của thanh niên với tư cách là lực lượng xã hội đông đảo, trẻ tuổi, giàu tiềm năng. Điều đó đòi  hỏi Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các tổ chức thành viên của Hội phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào hành động cách mạng, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.


Tổng Bí thư khẳng định: Một trong những nhiệm vụ bao trùm, quan trọng hàng đầu của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong những năm tới là phải tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp thanh niên, bảo đảm sự thống nhất về tư tưởng và hành động, phấn đấu thực hiện có kết quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Lịch sử dân tộc đã chứng minh: Bất kỳ công việc nào, dù lớn dù nhỏ, dù khó khăn, gian khổ đến đâu nếu có sự đoàn kết thống nhất, đồng tâm hiệp lực thì nhất định sẽ thực hiện thành công. Ngày nay, khi đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ, Hội Liên hiệp Thanh niên càng phải là mái nhà chung của đông đảo các tầng lớp thanh niên, tập hợp rộng rãi thanh niên thực hiện mục tiêu, lý tưởng mà Đảng và Bác Hồ đã xác định.


Đặc biệt, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cần tiếp tục cùng với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm tốt công tác giáo dục, định hướng thanh niên, góp phần xây dựng một lớp thanh niên mới có tâm, có trí, có tài, có tính tự trọng và tự chủ. Có “tâm” là có lòng yêu nước, yêu chế độ; yêu thương bản thân, gia đình; sống có văn hóa, nghĩa tình, giàu lòng nhân ái, vì mọi người. Có “trí” là có kiến thức, vững về chuyên môn, nghiệp vụ; hiểu biết về lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội... Có “tài” là có năng lực làm việc, khả năng sáng tạo; dám nghĩ, biết làm, tìm tòi và làm chủ khoa học công nghệ hiện đại. Có "tự trọng” là có ý thức giữ gìn nhân cách, hình ảnh tốt đẹp của bản thân, của cộng đồng, của đất nước; biết gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc. "Tự chủ" là có khả năng tư duy độc lập, làm chủ bản thân; có “sức đề kháng”, biết chọn lọc điều hay, lẽ phải; học tập, lao động, cống hiến bằng chính năng lực của bản thân, không bị tác động bởi những âm mưu và hành vi xấu, độc, tiêu cực.
 Để làm được điều đó, các chương trình, hoạt động của Hội phải tiếp cận phù hợp giữa lợi ích của tổ chức và nhu cầu của thanh niên, phù hợp với đặc điểm, tính cách của giới trẻ; kịp thời nắm bắt, dự báo và định hướng tư tưởng thanh niên; tuyên truyền để thanh niên hiểu và đấu tranh chống lại các âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giúp thanh niên hình thành và nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão lớn. Bản thân mỗi thanh niên cần phải tự giác, ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vươn lên để ngày càng tiến bộ, tự hoàn thiện mình và đảm đương công việc trọng trách trong thời kỳ mới.

Tổng Bí thư yêu cầu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cần có hình thức và biện pháp thích hợp để giúp thanh niên trải nghiệm và trưởng thành thông qua phong trào hành động cách mạng. Trong giai đoạn hiện nay, khi đất nước đang đổi mới, mở cửa và hội nhập sâu rộng, cần nhận thức và giải quyết một cách biện chứng, hài hòa các mối quan hệ giữa phẩm chất và năng lực; lý tưởng và lợi ích; cống hiến và hưởng thụ; lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể...; không nên đơn giản, tuyệt đối hóa một mặt nào. Nghĩa là phải vừa phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tinh thần tình nguyện, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên, động viên thanh niên đi đầu thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn ở từng địa phương, đơn vị; đồng thời phải hết sức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của thanh niên, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thanh niên cống hiến, phấn đấu, tự rèn luyện, tìm được lẽ sống cao đẹp cho mình.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu và kỳ vọng vào thế hệ trẻ; mong muốn lớp lớp thanh niên tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh, kiên định con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, cống hiến nhiều nhất cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn mới. Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi và môi trường xã hội lành mạnh để Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam hoạt động ngày càng có hiệu quả, giúp thế hệ trẻ nỗ lực học tập, rèn luyện, ra sức phấn đấu, không ngừng tiến bộ, trưởng thành, cống hiến sức lực và trí tuệ cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đất nước.


Kết thúc Đại hội, Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2014-2019 ra mắt 157 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VI được tín nhiệm, hiệp thương chọn cử là Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VII; 9 đồng chí được tín nhiệm hiệp thương chọn cử giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Khóa VII; Hội nghị cũng đã hiệp   thương chọn cử Ban Kiểm tra Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VII với 9 thành viên. Đại hội đã thông qua Nghị quyết khóa VII và chia tay các đồng chí Ủy viên Ủy Ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VI nhiệm kỳ 2010-2014

 

Đại hội đã có Thư gửi thanh niên cả nước kêu gọi thanh niên Việt Nam trong các lĩnh vực, ngành nghề, trên mọi miền Tổ quốc, thanh niên Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động ở nước ngoài cùng đoàn kết, phấn đấu, thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể, quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. 

 Cụ thể:

Yêu Tổ quốc là sống trung thực, trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Bác Hồ, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng các tổ chức của thanh niên.

Yêu Tổ quốc là sống nghị lực, có ý chí vươn lên trong mọi hoàn cảnh, khắc phục khó khăn, trở ngại; là thi đua học tập, lao động sáng tạo, sản xuất kinh doanh, lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng cho bản thân và đất nước.

Yêu Tổ quốc là xung kích, tình nguyện, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có ý thức chia sẻ và cống hiến vì cộng đồng; là sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần.

 Nguồn: QĐND
Comments