Lưu trữ‎ > ‎CMKT‎ > ‎

BK05 - Hướng dẫn sử dụng dịch vụ lưu trữ trực tuyến

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến

(Bài đoạt giải nhất Cuộc thi viết bài Chuyên môn – Kỹ thuật [KT05]
Tác giả: NVD_TSQLQ2 - Nguyễn Việt Duẩn)


Có rất nhiều dịch vụ lưu trữ, sao lưu dữ liệu trực tuyến, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn tổng quan các cách đăng ký, sử dụng các dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến thông dụng và phổ biến nhất. Trong đó dịch vụ Skydrive và Dropbox là dịch vụ được nhiều người sử dụng đánh giá cao hơn cả.


Phần 1: KHÁI QUÁT CHUNG VÊ SAO LƯU TRỰC TUYẾN
1. Sao lưu trực tuyến là gì.
2. Lý do để sao lưu trực tuyến
3. Tính bảo mật
4. Ưu điểm của sao lưu trực tuyến
Phần 2: GIỚI THIỆU CÁC DỊCH VỤ SAO LƯU TRỰC TUYẾN
I. GIỚI THIỆU DỊCH VỤ EXA BACKUP
1. Hướng dẫn cài đặt, Đăng ký và sử dụng dịch vụ EXA Backup
a. Hướng dẫn cài đặt
b. Cấu hình thiết lập tài khoản
c. Hướng dẫn Backup dữ liệu
- Tạo 1 Task Backup mới
- Chỉnh 1 Task Backup có sẵn
- Xóa 1 Task Backup không cần dùng đến
d. Hướng dẫn Restore
2. Cách thay đổi thông tin và nâng cấp tài khoản
a. Cách thay đổi thông tin tài khoản
b. Nâng cấp tài khoản
II. GIỚI THIỆU DỊCH VỤ SKYDRIVE CỦA MICROSOFT
1. Hướng dẫn đăng ký và sử dụng dịch vụ
a. Hướng dẫn đăng ký tài khoản Windows Live (Hotmail)
b. Cách sử dụng dịch vụ
- Upload dữ liệu lên Skydrive
- Cách chỉnh sửa tài liệu trên Skydrive
- Chia sẻ dữ liệu dùng chung
- Cách sắp xếp thư mục và tài liệu
- Cách thay đổi thông tin tài khoản và nâng cấp
c. Cách Upload tài liệu từ công cụ Microsoft Office 2010
- Soạn một tài liệu
- Cách Upload từ Microsoft Office 2010
2. Sử dụng công cụ SkyDrive
a. Cài đặt Skydrive Setup
b. Cách sử dụng
III. GIỚI THIỆU DỊCH VỤ LƯU TRỮ TRỰC TUYẾN MEDIAFIRE
1. Hướng dẫn đăng ký và sử dụng dịch vụ
a. Hướng dẫn đăng ký tài khoản Free
b. Hướng dẫn sử dụng
- Cách Upload file
- Cách chia sẻ file
- Cách nhúng file vào Blog, diễn đàn
- Cách bảo vệ (khóa bằng mật khẩu) file
- Cách Download file – lấy link tải với IDM
- Cách Copy các file từ Tài khoản A sang Tài khoản B
c. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng công cụ MediaFire Express
2. Xem – Sửa thông tin tài khoản
3. Tạo, quản lý, xóa file và thư mục
4. Lợi ích của tài khoản Mediafire Pro
5. Hướng dẫn nâng cấp/gia hạn/tạo mới tài khoản Mediafire Pro
IV. GIỚI THIỆU DỊCH VỤ LƯU TRỮ DROPBOX
1. Hướng dẫn đăng ký tài khoản
2. Cách sử dụng Dropbox trên nền Web
a. Upload file
b. Tải về
c. Tạo thư mục quản lý, sắp xếp và chia sẻ
d. Thay đổi thông tin tài khoản
e. Cách nâng cấp – tăng dung lượng lưu trữ
3. Sử dụng công cụ Dropbox cài trên máy tính
a. Tính năng kéo – thả tập tin
b. Tùy chỉnh các chức năng
Phần 3: KẾT LUẬN, ĐÁNH GIÁ VÀ SO SÁNH
1. Kết luận
a. Khi sử dụng EXA BACKUP
- Ưu điểm
- Hạn chế
b. Khi sử dụng Skydrive
- Ưu điểm
- Hạn chế
c. Khi sử dụng Mediafire
- Ưu điểm
- Hạn chế
d. Khi sử dụng Dropbox
- Ưu điểm
- Hạn chế
2. Đánh giá
3. Bảng so sánh
4. Nguồn tham khảo
Nội dung

Phần 1: KHÁI QUÁT CHUNG VÊ SAO LƯU TRỰC TUYẾN
1. Sao lưu trực tuyến là gì?
Sao lưu trực tuyến mà thuật ngữ tiếng Anh có khi gọi là Cloud Backup hay Online Backup là dịch vụ tự động sao lưu các tập tin từ máy tính cá nhân hay các máy chủ lên môi trường Internet. Các tập tin được lưu trữ an toàn ở các Data Center (trung tâm lưu trữ) và có thể được khôi phục lại trên máy tính rất dễ dàng khi cần tới.
2. Lý do để sao lưu trực tuyến
Theo số liệu thống kê: 13% ổ cứng máy tính bị hỏng mỗi năm (Carnegie Mellon University, 2007), 43% doanh nghiệp không thể hoạt động trở lại khi gặp sự cố mất dữ liệu nghiêm trọng (Disaster Recovery Journal, 2002), 60% dữ liệu kinh doanh quan trọng của doanh nghiệp nằm trong các laptop, desktop (IDC, 2002) (Nguồn Internet).
Lý do cần phải sao lưu là vô cùng thiết thực: dự phòng trước rủi ro mất mát dữ liệu. Nguy cơ mất mát thông tin trên máy tính luôn rình rập; đây là vài tình huống có thể gọi là thảm họa: hỏa hoạn, mất cắp, hư hỏng hay thậm chí vô tình xóa nhầm. Công cụ sao lưu cổ điển như băng từ, CD hay DVD, chịu cùng một mức độ rủi ro với việc lưu trữ trên máy tính cá nhân.
Intrenet tốc độ ngày càng cao và các trung tâm lưu trữ (datacenter) ngày càng an toàn đã đem đến cho người dùng ở mọi cấp độ một lực chọn lý tưởng: sao lưu dữ liệu quan trọng của mình trực tuyến và khôi phục nhanh chóng khi có thảm họa xảy ra.
3. Tính bảo mật
Riêng tư là yêu cầu quan trọng bậc nhất của việc sao lưu, đặc biệt là khi mà người dùng đặt sự tin cậy của mình vào nhà cung cấp dịch vụ. Dữ liệu được chọn sao lưu là những dữ liệu quan trọng, cần được bảo mật ở mức độ cao nhất.
Do vậy, dịch vụ sao lưu hiện nay là một sản phẩm lưu trữ trực tuyến với đầy đủ những đặc điểm ưu tú, trong đó an toàn và riêng tư là hai đặc điểm có độ ưu tiên cao nhất. Một trong những nhu cầu hàng đầu của người dùng khi tiến hành sao lưu dự phòng.
4. Ưu điểm của sao lưu trực tuyến
a. Đâu là ưu điểm của sao lưu trực tuyến so với các hình thức sao lưu truyền thống dùng băng từ, đĩa CD-ROM v.v?
- Công việc sao lưu được thực hiện tự động, vì thế bạn không cần phải bận tâm về nó.
- Dữ liệu được lưu trữ ở nơi khác. Khi có thiên tai hay rủi ro xảy ra, ví dụ như hỏa hoạn, thì cả máy tính và công cụ lưu trữ đều có thể bị phá hủy. Rủi ro này là không hề có nếu bạn dùng sao lưu trực tuyến.
- Chi phí tính theo tháng và hoàn toàn có thể biết trước để dự trù chi tiêu
- Đơn giản. Bạn có được phương tiện sao lưu an toàn mà chỉ cần vài bước đơn giản
b. Sao lưu trực tuyến có thay thế các phương pháp sao lưu khác không, ví dụ như đĩa cứng hay CD-ROM?
Có, thay thế hoàn toàn. Sao lưu trực tuyến có nhiều tính năng hơn các phương pháp sao lưu khác, làm cho mọi việc trở nên đơn giản và ít tốn thời gian nhất.
c. Sao lưu trực tuyến khác gì sao lưu thông thường?
Hai loại hình sao lưu này có vài điểm tương tự nhau. Sao lưu trực tuyến (Online Backup) cũng tạo ra một bản sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng của bạn và cất vào một chỗ riêng. Để khi có trục trặc xảy ra, bạn có thể nhanh chóng phục hồi lại hệ thống và tiếp tục công việc. Dữ liệu được sao lưu gồm văn bản, tập tin ảnh, phim, nhạc và cả những phần mềm quan trọng của hệ thống (hệ điều hành, phần mềm xử lý chuyên dụng). Nếu những giải pháp sao lưu trực tiếp có ưu thế về tốc độ thì sao lưu trực tuyến đem lại nhiều ưu điểm tiện dụng hơn
Trước hết, sao lưu trực tuyến cho phép bạn truy cập dữ liệu từ bất cứ nơi đâu thông qua kết nối Internet. Bạn không cần phải kè kè theo một ổ cứng hay túi đĩa quang khi đi làm hoặc công tác xa.
Kế đến, việc bảo mật và bảo toàn dữ liệu được hẳn một công ty cung cấp dịch vụ quản lý nên thường chuyên nghiệp và có độ tin cậy cao hơn rất nhiều so với các phương pháp cá nhân.
Ngoài ra, do dữ liệu được sao lưu ở nhiều nơi trên thế giới nên những thảm họa tự nhiên hoặc sự cố về điện trong khu vực sẽ không thể làm mất toàn bộ dữ liệu của bạn được.
Anh bạn thân của tôi đã dùng dịch vụ sao lưu trực tuyến vài lần và vẫn hay đùa rằng, nếu bạn lưu dữ liệu quan trọng trong một đĩa cứng rồi cất trong tủ, tên trộm ôm cả cái tủ đi thì dữ liệu cũng mất luôn. Nhưng khi bạn cất dữ liệu trên mạng, giống như bạn lưu vào một chỗ vô hình, dù có sự cố nào tài sản của bạn vẫn an toàn.
Dù sao lưu trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại 2 nguy cơ chính: Tốc độ sao lưu và khả năng an toàn dữ liệu nhạy cảm. Back up vào đĩa CD hoặc đĩa cứng hơi bất tiện nhưng chỉ có bạn biết đến trong khi bạn dùng dịch vụ sao lưu trực tuyến, nhà cung cấp dịch vụ là người nắm thông tin của bạn. Nếu nhà cung cấp dịch vụ có ý muốn hé lộ thông tin cá nhân của bạn, đó sẽ là điều rắc rối, đặc biệt là những dịch vụ miễn phí. Do đó nếu bạn đang định sao lưu dữ liệu rất quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với công ty, bạn nên sử dụng dịch vụ sao lưu trực tuyến có phí. Dĩ nhiên, dịch vụ miễn phí vẫn được đại đa số người dùng trong cộng đồng CNTT chào đón hơn, đặc biệt là với những đối tượng học sinh, sinh viên và người dùng gia đình, doanh nghiệp với tính bảo mật rất cao.
Phần 2: GIỚI THIỆU CÁC DỊCH VỤ SAO LƯU TRỰC TUYẾN


I. GIỚI THIỆU DỊCH VỤ EXA BACKUP
Công ty EXA - một trong những công ty dịch vụ điện toán đám mây (cloud computing) đầu tiên tại Việt Nam vừa chính thức ra mắt dịch vụ sao lưu trực tuyến EXA Backup

Chạy thử EXA Backup

Bên cạnh sự phát triển nhanh của thị trường bảo mật bằng phần mềm diệt virus tại Việt Nam, nhu cầu sao lưu dữ liệu online đang được dự đoán là nhu cầu bùng nổ tiếp theo. Với 20 triệu người dùng internet tại Việt Nam, EXA Backup nhắm tới hàng triệu khách hàng tiềm năng mua dịch vụ để bảo vệ tài sản vô giá trong các laptop trước các nguy cơ như: virus phá hoại, mất mát do chép đè file, hư hỏng ổ cứng HDD. Ngoài ra, EXA Backup giúp sao lưu dữ liệu tự động từ một hay nhiều máy tính vào một tài khoản duy nhất, người dùng có thể dễ dàng truy cập dữ liệu từ bất cứ nơi đâu chỉ cần kết nối internet. Hơn nữa, dữ liệu được sao lưu tự động bằng EXA Backup thành nhiều bản theo thời gian, giúp ích cho việc tra cứu hay lấy lại các dữ liệu cũ khi cần thiết.
EXA Backup giúp sao lưu dữ liệu tự động từ một hay nhiều máy tính vào một tài khoản duy nhất, người dùng có thể dễ dàng truy cập dữ liệu từ bất cứ nơi đâu chỉ cần kết nối internet. Hơn nữa, dữ liệu được sao lưu tự động thành nhiều bản theo thời gian, giúp ích cho việc tra cứu hay lấy lại các dữ liệu cũ khi cần thiết. Bên cạnh đó, cơ chế bảo mật của EXA Backup chính là ưu điểm nổi bật của sản phẩm khi dữ liệu được mã hóa 256 bit AES và SSL, do đó chỉ có chủ tài khoản mới có thể truy cập dữ liệu của mình. Hệ thống bảo mật kênh truyền SSL được sử dụng phổ biến để truyền dữ liệu trong các hệ thống email, thương mại điện tử, ngân hàng điện tử,… Trong khi đó, do EXA Backup mã hóa dữ liệu sao lưu trước khi rời khỏi máy tính bằng 256 bit AES với mã khóa do chủ tài khoản thiết lập, dữ liệu luôn trong tình trạng mã hóa cả khi truyền di trên Internet lẫn khi lưu trữ trên hệ thống EXA Backup.
Người dùng có thể truy cập vào website của EXA Backup tại http://backup.exa.vn/ để đăng ký tài khoản với 2GB sử dụng, miễn phí vĩnh viễn. Hoặc sử dụng các gói dịch vụ có phí với dung lượng cao hơn cho người dùng cá nhân, công ty nhỏ, vừa & lớn.
Giá bán sản phẩm EXA Backup dành cho cá nhân 10 GB giá 49,000đ/tháng, 30 GB giá 99,000đ/tháng, 60G giá 149,000đ/tháng và 100G giá 199,000đ/tháng. Sản phẩm EXA Backup dành cho doanh nghiệp 200 GB giá 990,000đ/tháng, 500GB giá 1,990,000đ/tháng và 1,000G (1T) giá 3,490,000đ/tháng.
1. Hướng dẫn cài đặt, Đăng ký và sử dụng dịch vụ EXA Backup
a. Hướng dẫn cài đặt
Tải phần mềm EXA Backup dành cho hệ điêu hành Windows từ link: http://backup.exa.vn/tai-ve.aspx . Sau đó double click vào EXA Backup.exe để tiến hành cài đặt.

Như vậy là chúng ta đã cài đặt xong phần mềm lên máy tính.

b. Cấu hình thiết lập tài khoản
Sau khi cài đặt thành công phần mềm EXA Backup, double click vào biểu tượng EXA Backup trên màn hình Desktop.

Giao diện đầu tiên bắt buộc người dùng phải đăng nhập.

Click Next để sang bước kế tiếp. Dùng thông tin tài khoản được EXA cung cấp cho bạn để nhập vào username, password. Sau đó click Next để sang bước kế tiếp.
Nếu chưa có tài khoản các bạn có thể vào trang http://backup.exa.vn/ để đăng ký với 2GB miễn phí vĩnh viễn. Gói dịch vụ Trial Backup cho bạn dung lượng 2GB với phần mềm EXA Backup giúp bảo vệ dữ liệu một cách an toàn và tiện lợi. Dung lượng backup tuy không nhiều nhưng hoàn toàn đủ cho nhu cầu sao lưu những dữ liệu công việc quan trọng của bạn.
Việc đăng ký sử dụng Trial Backup rất đơn giản. Hoàn toàn miễn phí , chỉ mất vài phút bạn đã hoàn thành mọi thao tác cần thiết để tự động sao lưu và bảo vệ những dữ liệu quan trọng.
Khi dữ liệu bị mất mát, bạn dễ dàng phục hồi bằng phần mềm hoặc web-browser chỉ với vài click chuột. Nhờ đó, bạn có thể tiếp tục công việc mà không bị ảnh hưởng gì cả. Các bạn thực hiện như sau.
Sau khi đăng ký xong bạn sẽ nhận được một Email thông báo với tên đăng nhập, mật khẩu và yêu cầu kích hoạt tài khoản.
Tài khoản đã kích hoạt thành công.
Và bây giờ bạn có thể lấy thông tin để nhập vào username, password. Sau đó click Next để sang bước kế tiếp.

Chương trình yêu cầu nhập vào key mã hóa. Ta tiến hành nhập key mã hóa vào.
Lưu ý: Key mã hóa dùng để mã hóa và giải nén dữ liệu do người dùng tự đặt ra, chỉ được khởi tạo 1 lần và không có key phụ. Nếu mất key thì không thể giãi mã lấy lại dữ liệu đã backup, do đó cần lưu giữ kỹ key này.
Sau khi đã nhập key mã hóa xong click Next sang bước kế tiếp.

Hoàn thành bước thiết lập đăng nhập vào EXA Backup.c. Hướng dẫn Backup dữ liệu
- Tạo 1 Task Backup mới
Mở chương trình EXA Backup lên sau đó click vào Backup , chọn New Task


Sau đó tiến hành đặt tên cho task
· Backup online: sẽ backup dữ liệu lên sever center của EXA Backup
· Backup offline: sẽ backup dữ liệu lên thiết bị lưu trữ như: usb, hard disk

Chọn dữ liệu cần backup, dữ liệu chọn ở đây có thể là 1 file, folder hoặc kết hợp file & folder.

Lập lịch backup


Sau đó nhấn Start task để tiến hành backup dữ liệu.
- Chỉnh 1 task backup có sẵn
Mở chương trình EXA Backup.


Sau đó qua tab Data để thêm dữ liệu cần backup, hoặc thêm lịch backup tự động. Click OK để hoàn tất.


- Xóa 1 task backup không cần dùng đến
Mở chương trình EXA Backup.


d. Hướng dẫn Restore
- Từ chương trình cài đặt trên máy tính
Mở chương trình EXA Backup

Chọn phiên bản của file cần restore
· Lastest version: phiên bản mới nhất, phiên bản backup gần đây nhất.
· Older versions: phiên bản cũ hơn, chọn theo ngày backup.
· Specific version: lựa chọn này giúp chọn các phiên bản khác nhau trong cùng 1 file backup.
· Default location: các file restore về sẽ nằm trong thư mục này.
· Original location: file restore sẽ nằm trong cùng thư mục với file backup lúc đầu.
· Selected location: chọn lựa 1 đường dẫn mới cho file restore.
· Overwrite file: nếu file restore về trùng với file restore trước đó sẽ ghi đè lên file cũ.
· Rename: nếu file restore về trùng với file restore trước đó sẽ đổi tên file restore mới thành tên 1 file khác.
· Skip: nếu file restore về trùng với file restore trước đó sẽ bỏ qua không restore file backup này.
· Ask me: nếu file restore về trùng với file restore trước đó thì sẽ cảnh báo hỏi người dùng có muốn restore không.
Sau khi đã chọn lựa xong ta nhấn Ok để tiến hành quá trình Restore.
Quá trình Restore diễn ra thành công. (Xem nhật ký báo cáo việc restore backup )
Mở chương trình EXABackup, sau đó click vào Reports and logs để xem .


Ngoài ra những thông báo này sẽ gửi đến cho bạn qua đường Email đã đăng ký hoặc khi đăng nhập vào tài khoản trực tuyến.
Thông báo Qua Email:

Thông báo Qua tài khoản trực tuyến:


- Cách phục hồi qua tài khoản trực tuyến (trên nền Web)
Sau khi bạn đăng nhập thành công vào hệ thống http://webbackup.exa.vn/ bạn tiến hành như sau để phục hồi dữ liệu (khi ngồi trên máy khác).
Vào của sổ mới bạn phải nhập chìa khóa mã hóa, chìa khóa này do bạn thiết lập. Nếu có ai vào được tài khoản của bạn (kể cả nhân viên của Exa) thì cũng không thể mở được dữ liệu đó. Nếu bạn đánh mất nó thì bạn cũng vậy thôi.
Nếu bạn nhập đúng khóa mã hóa bạn sẽ vào như hình dưới.

Bạn thực hiện theo hình để tiến hành tải file về và sử dụng.


Cuối cùng bạn chọn vị trí lưu trữ và lưu lại.
2. Cách thay đổi thông tin và nâng cấp tài khoản
a. Cách thay đổi thông tin tài khoản
Bạn đăng nhập vào trang http://webbackup.exa.vn/ và đăng nhập với thông tin tài khoản của mình.
- Mục Settings
· Statiscs: Thống kê, báo cáo tình trạng lưu trữ và những thông báo gần đây
· Account infomation: Thông tin tài khoản, nếu bạn muốn chỉnh sửa. Sau khi sửa xong thì nhấn nút Update để cập nhật lại thông tin tài khoản.
· Change password: Thay đổi mật khẩu.
· Account preferences: Tài khoản ưu đãi.

- Mục Support mục đích hỗ trợ khách hành trong quá trình sử dụng nếu có vấn đề:

b. Nâng cấp tài khoản
Việc nâng cấp tài khoản Free hoàn toàn không thực hiện được như một số tài khoản lưu trữ trực tuyến khác. Mà bạn chỉ nâng cấp lên các tài khoản với phí dịch vụ tương ứng. Nhưng với tài khoản free này chúng ta vẫn có thể và sẵn sàng được sử dụng 10GB miễn phí với thời hạn 15 ngày. Cách thực hiện như sau:
Bảng giá giành cho người dùng cá nhân.

Yêu cầu hệ thống
Có 2 loại tài khoản trên hệ thống EXA Backup: Workstation and Server. Điểm khác nhau như sau:
Workstation (Personal): Người sử dụng có thể backup, restore file dữ liệu hoặc System State.
Server (Business): Người sử dụng có thể backup, restore file dữ liệu, System State, MS Exchange và MS SQL Server, cũng như là ổ đĩa ánh xạ mạng trên máy tính.
Lưu ý: System State chỉ hoạt động trên Windows XP và Windows 2003.II. GIỚI THIỆU DỊCH VỤ SKYDRIVE CỦA MICROSOFT

SkyDrive cho Windows là cách truy cập SkyDrive dễ dàng nhất từ PC của bạn. Khi bạn cài đặt SkyDrive, thư mục SkyDrive được tạo trên PC của bạn. Mọi thứ bạn đặt trong thư mục này tự động được đồng bộ giữa các máy tính của bạn (PC hoặc Mac) và SkyDrive.com, do vậy bạn có thể nhận các tệp mới nhất của bạn hầu như từ mọi nơi. Mỗi khi bạn thêm, thay đổi, hoặc xóa các tệp ở một địa điểm thì tất cả các địa điểm khác sẽ được cập nhật.
Nếu bạn quên đặt một thứ gì đó vào thư mục SkyDrive, thì bạn vẫn có thể trở lại PC của mình để truy cập tất cả các tệp và thư mục từ SkyDrive.com.
Tính năng
Truy cập quyền SkyDrive của bạn từ Windows Explorer - các hình ảnh, tài liệu, và tất cả các tệp quan trọng khác của bạn.
Thêm các tệp mới vào SkyDrive một cách nhanh chóng bằng cách kéo chúng vào thư mục SkyDrive.
Dễ dàng sắp xếp các tệp và thư mục của bạn trong SkyDrive, giống như bất kỳ thư mục nào khác.
Kết nối trở lại với máy tính của bạn nếu bạn quên đặt một thứ gì đó vào SkyDrive.
Các bạn có thể xem thêm tại đây: http://forum.bkav.com.vn/showthread....iet&highlight=
Video giới thiệu dịch vụ Skydrive: http://www.youtube.com/watch?v=pvACl...layer_embedded
1. Hướng dẫn đăng ký và sử dụng dịch vụ
a. Hướng dẫn đăng ký tài khoản Windows Live (Hotmail)
Nếu các bạn đã có tài khoản Windows Live (Hotmail) thì việc sử dụng Skydrive là hoàn toàn dễ dàng, các bạn chỉ cần điền thông tin đăng vào ô bên phải. Còn chưa có thì chúng ta đăng ký ở mục bên trái. Các bạn truy cập vào trang https://login.live.com/ hoặc vào đây: https://signup.live.com/signup.aspx?...kt=vi-VN&lic=1


Bạn chọn dòng thứ 2 và nhấn Continue.

Các bạn điền đầy đủ thông tin vào các ô đăng ký.
Tùy chọn các thông tin trả lời bảo mật và xác minh tài khoản.
Cuối cùng các bạn nhập mã bảo mật và Tôi chấp nhận điều khoản để hoàn tất quá trình đăng ký.

Nếu các bạn nhập các mục đúng, đầy đủ sẽ xuất hiện bảng, thư thông báo là đã đăng ký hoàn thành. Nhấn tiếp tục để vào Windows Live xem thông tin đăng ký và sẵn sàng sử dụng dịch vụSkydrive.


Như vậy là chúng ta đã đăng ký thành công.
Vào hộp thư chúng ta sẽ nhận được một Email chúc mùng chúng ta đã tham gia Hotmail.
b. Cách sử dụng dịch vụ
Sau khi chúng ta đăng ký xong thì việc sử dụng hoàn toàn đơn giản, các bạn sử dụng nội dung duyệt theo các Tab.


- Upload dữ liệu lên Skydrive
Để tải dữ liệu lên ta nhấn vào nút Tải lên trong hình trên.

Rồi chọn những dữ liệu cần thiết để tải lên.


Thông báo tải lên thành công
Cứ như vậy chúng ta tiếp tục Upload các dữ liệu khác lên.
- Cách chỉnh sửa tài liệu trên Skydrive
Để chỉnh sử tài liệu trên Skydrive Online chúng ta có thể tạo mới hoặc chỉnh sữa với tài liệu đã có sẵn.
+ Cách tạo mới một tài liệu
Các bạn chọn như trên hình với chức năng tạo một tài liệu chỉ hỗ trợ: Word, Excel, PowerPiont, OneNote. Như vậy cũng quá đủ rồi, bây giờ bạn không cần cài đặt Office nữa mà chúng ta vẫn có thể sử dụng được. Bằng cách sử dụng công cụ của trình duyệt.

Sau khi nhấn tạo bạn sẽ vào của sổ soạn thảo của trình duyệt.
Từ đây các bạn có thể sử dụng như trên Word 2010 thật. Sau khi tạo xong chúng ta lưu lại như cách lưu thông thường.
Tài liệu tôi vừa tạo xong.
+ Cách sửa tài liệu Up lên.


Chọn, đánh dấu tài liệu cần sử sau đó chọn Sửa trong trình duyệt.


Sau khi sửa xong bạn tiến hành lưu lại bình thường.
- Chia sẻ dữ liệu dùng chung
Bây giờ tôi sẽ tiến hành chia sẻ dữ liệu này cho các bạn.
Các bạn chọn tài liệu cần chia sẻ sau đó nhấn vào nút chia sẻ.
+ Cách chia sẻ qua Email:


+ Cách chia sẻ qua mạng xã hội:

+ Chia sẻ liên kết:

Bây giờ tôi sẽ tiến hành cung cấp cho các bạn Link chỉ xem tài liệu này:
https://skydrive.live.com/redir.aspx...OFhy2Tn7gk6Ouw
- Cách sắp xếp thư mục và tài liệu

Các mục chi tiết bên phải như sau:
Ví dụ: chuyển sắp xếp tài liệu đến một thư mục khác.

Chuyển tài liệu thành công.
- Cách thay đổi thông tin tài khoản và nâng cấp
+ Cách thay đổi thông tin:


Các bạn truy cập theo hướng dẫn sau đó có thể thay đổi bất cứ thông tin gì mình muốn.

+ Cách nâng cấp tài khoản:
Việc nâng cấp miễn phí đã hết hạn trước ngày 22/04/2012 từ tài khoản miễn phí của mình các bạn có thể nâng cấp từ 7GB lên 25GB miễn phí. Các bạn đọc thêm từ đây.


Kể từ sau ngày 22/4 các bạn chỉ có thể đăng ký được 7GB miễn phí mà thôi. Còn việc nâng cấp các bạn phải trả với phí tương ứng là:
Chú ý: Bạn vẫn có thể nâng cấp bằng cách tạo nhiều tài khoản Hotmail, nhưng trong ngày bạn tạo không quá 4 địa chỉ nhé. Nếu bạn tạo đến 4 địa chỉ thì tổng dung lượng bạn đã có 28GB rồi. Mình hiện tại có tổng dung lượng lưu trữ trên Skydrive lên tới 60GB.
c. Cách Upload tài liệu từ công cụ Microsoft Office 2010
- Soạn một tài liệu: các bạn mở và tạo một tài liệu Microsoft Office Word 2010 nhé (chức năng khác tuong tự).


Sau đó tiến hành lưu với tên file tôi đặt là Bai du thi sau đó thực hiện như hình để đưa lên tài khoản Skydrive của bạn.
- Cách Upload từ Microsoft Office 2010
Các bạn thực hiện như hình đối với bản Office 2010 nhé. (thử nghiệm)Xuất hiện cửa sổ đang nhập bạn điền thông tin tên đăng nhập và mật khẩu vào sau đó nhấn OK.

Từ vị trí này các bạn chú ý kẻo không thể lưu lên Skydrive Online được nhé. Lúc này tôi tiến hành tạo một thư mục mới để chứa Bai du thi. Đây cũng chính là thư mục trên Skydrive.


Bây giờ bạn đăng nhập vào với thông tin vừa đăng nhập vừa rồi vào trình duyệt từ địa chỉ sau:
https://login.live.com/login.srf?wa=...i-VN&cbcxt=skyTiến hành mở thư mục này ra. Chúng ta thấy Bai du thi đã xuất hiện, như vậy là việc Upload từ trình soạn thảo Office 2010 lên Skydrive đã thành công.
Sau khi upload lên Web bạn có thể tiến hành chỉnh sửa, chia sẻ, xóa, di chuyển bình thường như mọi dữ liệu khác.
Các bạn có thể xem nội dung của Bai du thi từ liên kết này:
https://skydrive.live.com/redir.aspx...N1ekTCkGoE1SJU
Các bạn chú ý kẻo giật mình nhé, nghĩa là khi bạn Upload lên Skydrive thì trong máy của bạn cũng xuất hiện một thư mục với tài khoản tương ứng. Do vậy bạn không phải lo lắng đó là thư mục gì nhé.
Ngoài ra khi sử dụng Microsoft Office Word 2010 quá trình Upload dữ liệu lên Skydrive sẽ hiển thị một biểu tượng thông báo Upload cũng như tùy chỉnh nằm ngay dưới khay hệ thống.
Bạn có thể mở nó lên bằng cách chuột phải và chọn Open Upload Center.


2. Sử dụng công cụ SkyDrive
a. Cài đặt SkyDriveSetup
Để cài đặt và sử dụng SkyDriveSetup trên máy tính các bạn tải về từ đây: http://wl.dlservice.microsoft.com/do...DriveSetup.exe
Nhấp vào file SkyDriveSetup để tiến hành cài đặt.
Bạn đăng nhập với tài khoản mà mình đã đăng ký lúc trước. Quá trình cài đặt diễn ra rất nhanh chóng.Khi cài đặt xong sẽ xuất hiện một thư mục Skydrive trong máy tính.

b. Cách sử dụng
Việc sao lưu bây giờ hoàn toàn đơn giản, chỉ việc kéo thả vào thư mục Skydrive.


Việc sao lưu và đồng bộ diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Các bạn kiểm tra sẽ rõ ngay.

Khi bạn tiến hành xóa, chỉnh sửa các tài liệu trong thư mục Skydrive thì việc sao lưu sẽ được thực hiện ngay lập tức. Do vậy nguy cơ mất mắt dữ liệu sẽ không thể xảy ra.
Chú ý: Để mở với nhiều tài khoản các bạn thực hiện như sau. Chuột phải vào biểu tượng Skydrive ở khay hệ thống rồi chọn mục Thiết đặt.Và chuyển sang Tab Thông tin, chọn Bỏ kết nối Skydrive, nhấn OK.
Để mở lại và cấu hình kết nối, sao lưu trực tuyến bạn bật lên từ trình đơn Start. (bạn có thể đưa biểu tượng ra màn hình cũng được).


Bạn nhập thông tin của tài khoản khác vào, nhớ thay đổi đường dẫn sao lưu.
Và sau đó sao lưu dữ liệu bình thường, giới hạn dung lượng tối đa là 2GB cho mỗi tập tin. Nhưng theo cá nhân tôi thì việc Upload các tài liệu với dung lượng thì nên vừa phải, còn dữ liệu có thể 300MB thì có thể chấp nhận được.
III. GIỚI THIỆU DỊCH VỤ LƯU TRỮ TRỰC TUYẾN MEDIAFIRE

MediaFire là một dịch vụ lưu trữ đám mây giúp mọi người lưu trữ, tổ chức, và chia sẻ dữ liệu qua Internet. MediaFire cung cấp lưu trữ đám mây miễn phí, an toàn, và không giới hạn để người dùng có thể lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với khách hàng, đồng nghiệp, bạn bè, và gia đình. MediaFire được thành lập vào tháng Tám năm 2006 bởi một nhóm của những người đam mê trang web và các doanh nhân từ khu vực San Francisco. Mọi người đã thất vọng với quá trình rắc rối chia sẻ các tập tin lớn qua e-mail và FTP. Do đó, họ đã tạo ra MediaFire để cung cấp các dịch vụ lưu trữ tập tin, hình ảnh và chia sẻ đơn giản qua internet. Dịch vụ ra mắt phiên bản đầu tiên vào tháng 10 năm 2006.
MediaFire là một trong các trang web phát triển nhanh nhất trên web với tốc độ tăng trưởng hàng năm lớn hơn 100%. Cung cấp cho tải – tải lên không giới hạn, không giới hạn lưu trữ, tải về, khôngmất thời gian chờ đợi và nhiều hơn nữa, tất cả đều miễn phí. Với việc bổ sung thường xuyên các tính năng mới và MediaFire vẫn là nhà cung cấp lớn trong lĩnh vực lưu trữ trực tuyến.
Bạn đến với MediaFire là một cách dễ dàng để lưu trữ và chia sẻ bất kỳ loại tập tin bao gồm cả tài liệu, thuyết trình, video, và hình ảnh. Ngoài ra MediaFire không đơn thuần chỉ là một trang web lưu trữ tập tin mà MediaFire còn có các tính năng bạn cần để dễ dàng tải lên, tải về, quản lý, và chia sẻ tài liệu, thuyết trình, video, hình ảnh và nhiều hơn nữa. MediaFire sẽ làm cho bạn đơn giản hơn, dễ dàng hơn việc chia sẻ các tập tin của bạn cho dù đó là hình ảnh gia đình, tài liệu công việc, hay công thức bí mật nhất của bạn. Bạn có thể chia sẻ với đồng nghiệp, gia đình của bạn hoặc trên các trang web cho mọi người xem.
1. Hướng dẫn đăng ký và sử dụng dịch vụ
a. Hướng dẫn đăng ký tài khoản Free
Để đăng ký tài khoản bạn vào từ địa chỉ sau: http://www.mediafire.com/
Sau khi đăng ký thành công tài khoản của bạn đã được đăng nhập luôn. Bây giờ tôi mở hộp thư của tôi xem nhé.

Mở thư ra xem nào.

Sau khi xác nhận xong bạn tiến hành Upload file và chia sẻ được rồi.
b. Hướng dẫn sử dụng
- Cách Upload file


Tiếp tục.


Sau đó chọn file cần Up lên hoặc bạn có thể up lên hành loạt cũng được tối đa 10 file, dung lượng mỗi file là 200MB cho tài khoản Free.
Sau khi chọn file đầy đủ, ưng ý nhấn Begin Upload (Bắt đầu tải lên). Như vậy là chúng ta hoàn thành tải lên, các file hình ảnh, âm nhạc, phim và dữ liệu khác tương tự nhé các bạn.

- Cách chia sẻ file
Để chia sẻ file này với mọi người chúng ta thực hiện như sau.Sau khi Copy link này bạn có thể gửi và chia sẻ cho mọi người rồi.
+ Chia sẻ qua mạng xã hội.


+ Chia sẻ qua Email.


- Cách nhúng file vào Blog, diễn đàn
Cũng như phần trên để chia sẻ trong diễn đàn bạn chọn.

Tiếp tục.

- Cách bảo vệ file ở chế độ riêng tư - khóa bằng mật khẩu
Như đã nói việc chia sẻ như ở phần trên để khong chia sẻ tập tin này cho bạn bè mà bạn chỉ muốn để ở chế độ riêng tư chúng ta thực hiện như sau.
Tạo mật khẩu bảo vệ file khi tải (ai muốn tải về thì phải có mật khẩu nhé).


Thử tải xem nào.

Nếu bạn muốn tải về thì phải có Mật Khẩu của người đó nhé.


- Cách Download file – lấy link tải với IDM
Việc tải file về thì hoàn toàn đơn giản các bạn thực hiện như sau.
+ Cách Download file

+ Cách tải với IDM

Khi đã có được liên kết bạn bật IDM lên nào.


- Cách Copy các file từ Tài khoản A sang Tài khoản B
Đây là một thủ thuật mà không biết có nên chia sẻ không ? (Việc làm này không hay, dạng chôm dữ liệu thôi nếu BTC thấy không hay thì lược bỏ đi nhé). Biết rằng việc Mediafire có chức năng này.Bây giờ tôi sẽ đăng nhập một trang mới và vào tài khoản của mình.


Và sau khi nhấn vào 2 sẽ là.

Với cách làm như thế này các bạn có thể di chuyển dữ liệu từ một tài khoản khác sang tài khoản của mình thật dễ dàng, tránh trường hợp link bị die. Từ tài khoản của mình bạn lại có thể chia sẻ cho mọi người.
c. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng công cụ MediaFire Express
- Cài đặt MediaFire Express
Để cài đặt MediaFireExpress trên hệ điều hành Windows các bạn tải về từ đây: http://205.196.121.212/75ytdlrblrpg/...40-windows.exe

Sau khi tải về bạn nhấp đúp vào file MediaFireExpress-0.12.3.3540-windows .exe.Đợi phần mềm load một tí xíu nhé.

Bạn nhấn vào chấp nhận điều khoản.


- Sử dụng MediaFire Express
+ Cách kéo – thả
Việc sử dụng MediaFire Express bây giờ hoàn toàn đơn giản, chúng ta chỉ việc kéo – thả những tập tin – thư mục vào là được.

Sau khi Up xong.
+ Dùng Menu chuột phải
Các bạn cần chọn file và thư mục cần sao lưu sau đó chọn Upload to MediaFire..

+ Chia sẻ ảnh chụp màn hình
Các bạn thực hiện như sau, mở chuột phải vào biểu tượng dưới khay hệ thống và chọn Capture Screenshot.

Sau khi upload bạn có thể chia sẻ ảnh này cho bạn bè rồi.
2. Xem – Sửa thông tin tài khoản
Để xem và sửa thông tin các bạn làm như sau.

Sau khi sửa xong bạn cập nhật lại thông tin và tiến hành Lưu lại nhé.
3. Tạo, quản lý, xóa file và thư mục
- Tạo thư mục

Sau đó gõ tên thư mục bạn muốn và nhấn Create.
- Quản lý thư mục và tập tin
Để thống nhất trong quản lý tôi sẽ tạo 2 thư mục: Hướng dẫnHình ảnh (để lưu các file hướng dẫn và ảnh theo đúng vị trí).

Các File hướng dẫn tương tự.

Và sau khi bố trí sắp xếp lại như sau.


- Xóa file – thư mục
Ta tiến hành chọn file – thư mục cần xóa.
Để xóa thư mục bạn có thể chuột phải vào thư mục đó và chọn Delete Folder.

Để xóa tập tin bạn có thể chuột phải vào thư mục đó và chọn Delete.
Ngoài việc xóa chúng ta cũng có thể thao tác làm như trên để đổi tên file và thư mục nhé.
4. Lợi ích của tài khoản Mediafire Pro
- Direct Downloads (Tải trực tiếp): Tính năng tải file ngay lập tức ngay khi bạn bấm vào một link mediafire. (Ghi chú : Phải đăng nhập vào tài khoản Mediafire Pro của bạn trước khi download tài liệu). Đối với tài khoản Mediafire Pro bạn có 100Gb/1 tháng băng thông direct link. Đối với tài khoản Mediafire Business bạn có 250Gb/1 tháng băng thông direct link. Tài khoản Mediafire Business có băng thông download direct link là 1000Gb/1 tháng. Băng thông dùng không hết sẽ được cộng dồn lại.
- Chia sẻ link direct cho bạn bè: Bạn có thể upload tài liệu vào tài khoản Mediafire Pro và chia sẻ các tài liệu của bạn cho bạn bè. Bất cứ ai nhận được đường link download tài liệu ở trong tài khoản Mediafire Pro của bạn thì cũng có thể download files ngay lập tức, giống như họ có tài khoản Mediafire Pro.
- Import file: Đây là tính năng cho phép bạn lấy dữ liệu của tài khoản Mediafire khác vào tài khoản Mediafire Pro của bạn. Cụ thể đó là khi bạn tìm thấy có một tài liệu được chia sẻ trên mạng có đường link ở trang web mediafire.com, thì bạn có thể chuyển tài liệu này về tài khoản Mediafire Pro của bạn bằng cách bấm vào nút Save to my account
- Upload to 4GB: Với tài khoản medafie Pro, bạn được upload lên tới 4GB .
- Maximum file size: Khi bạn có tài khoản Mediafire Pro thì bạn mới được quyền download file lớn hơn 200MB. Cụ thể hơn, giả sử trong tài khoản Mediafire của bạn có file lớn hơn 200MB thì bạn cần phải nâng cấp tài khoản Mediafire Free của bạn lên Mediafire Pro thì bạn mới download file về máy tính được.
- Secure Redundant Backups: Dữ liệu trong tài khoản Mediafire Pro sẽ được tạo bản sao lưu khác, để dự phòng trường hợp bị hỏng server thì vẫn có thể phục hồi lại được. Dữ liệu trong tài khoản Mediafire Free chỉ có duy nhất 1 bản, nên khả năng mất dữ liệu rât dễ xảy ra.
- Long Term Storage: Tài liệu trong tài khoản Mediafire Pro được đảm bảo lưu trữ trong suốt thời hạn sử dụng tính năng Pro. Còn tài liệu trong tài khoản Mediafire Free có thể bị xóa (nếu cần thiết) để dành không gian chứa dữ liệu trong các tài khoản Mediafire Pro.
- Remote Upload: Tính năng cho phép tài khoản Mediafire Pro có thể Upload file từ một website khác (file phải ở dạng direct link) vào tài khoản Mediafire Pro với tốc độ cực nhanh , khoảng 100Mb/s
- Customer Folder Links: tính năng cho phép bạn tạo link riêng cho một thư mục tài liệu bất kỳ , ví dụ tên đường link Hướng dẫn của tôi có thể là: có thể là:
http://www.mediafire.com/huongdan1 hoặc
http://www.mediafire.com/huongdan2 hoặc
http://www.mediafire.com/huongdan3
- Detail Download Statistics: Tính năng cho phép xem bảng thống kê số lần tải của các file ở trong tải khoản của bạn
5. Hướng dẫn nâng cấp/gia hạn/tạo mới tài khoản Mediafire Pro
- Bước 1: Tạo một tài khoản Mediafire Free như trên. Sau đó vào địa chỉ sau:
http://www.mediafire.com/reseller/coupon_redemption.php
Sau đó điền các thông tin vào: Email, Password để đăng nhập vào tài khoản Mediafire Free của bạn.
- Bước 2: Nâng cấp tài khoản Mediafire Free thành Mediafire Pro.
Bảng hiện ra yêu cầu bạn điền mã số kích hoạt (Coupon Code) mà Mediafire đã gởi cho bạn qua tin nhắn điện thoại hoặc qua email và click vào nút Upgrade My Account.

- Bước 3: Kiểm tra tài khoản đã Upgrade thành công chưa.
Bạn bấm vào thẻ My Account để kiểm tra, nếu xuất hiện thẻ View Statistics: Pro là OK.

Nếu bạn bấm vào thẻ Billing , mục Account Type , xuất hiện chữ MediaPro.


IV. GIỚI THIỆU DỊCH VỤ LƯU TRỮ DROPBOX
Dropbox là một dịch vụ miễn phí cho phép bạn mang theo tất cả tài liệu, ảnh và video tới bất cứ nơi nào. Điều này có nghĩa là tập tin bạn đã lưu vào Dropbox sẽ tự động lưu vào máy tính, điện thoại của bạn và cả trên website Dropbox. Dropbox cũng giúp cho bạn dễ dàng chia sẻ các tài liệu đó cho nhiều người dùng khác. Ngay cả khi ổ cứng máy tính bị hỏng, dữ liệu trên điện thoại mất hoàn toàn thì bạn vẫn có thể yên tâm vì vẫn có một bản sao lưu trữ tài liệu đó trên Dropbox.Truy cập file từ mọi nơi
Bất kỳ file nào lưu trữ vào Dropbox cũng có thể được truy cập từ bất kỳ đâu thông qua máy tính hay điện thoại.
2GB lưu trữ miễn phí, phiên bản đăng ký dung lượng lên đến 100GB.
Các file luôn được bảo mật trên website Dropbox. Dropbox làm việc trên các nền tảng Windows, Mac, Linux, iPad, iPhone, Android và BlackBerry.
Làm việc offline ngay khi kết nối Internet bị ngắt
Dropbox chỉ tải lên/xuống các thành phần thay đổi trong file (không phải toàn bộ file)
Bạn có thể tự thiết lập giới hạn băng thông
Chia sẻ dễ dàng
Chia sẻ các thư mục để nhiều người dùng có thể làm việc cùng nhau
Mời bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng làm việc trên một thư mục một cách nhanh chóng và thuận tiện, như làm việc với file lưu trữ trên máy tính của họ.
Xem sự thay đổi trên file ngay lập tức khi có người dùng chỉnh sửa
Tạo gallery ảnh và chia sẻ với bất kỳ ai mà bạn muốn
Gửi một đường link chia sẻ file trong thư mục Public của Dropbox tới bất kỳ ai.
Dropbox di động
Các ứng dụng Dropbox cho iPhone, iPad, Android, và BlackBerry giúp bạn luôn xem được tài liệu/ảnh cần thiết tại bất kỳ đâu.
Mang theo tập tin ngay cả khi bạn đang đi trên đường
Chỉnh sửa các tập tin lưu trữ trên Dropbox từ điện thoại di động
Upload dễ dàng ảnh và video lên Dropbox từ điện thoại
Chia sẻ với bạn bè và người thân.
Công cụ an toàn
Dropbox bảo vệ an toàn các tập tin của bạn
Dropbox lưu trữ lịch sử công việc của bạn trong vòng một tháng
Bất kỳ thay đổi nào cũng có thể hoàn tác lại kể cả các tập tin đã bị xóa
Hỗ trợ mã hóa AES-256 và SSL.
1. Hướng dẫn đăng ký tài khoản
Để thực hiện việc đăng ký tài khoản Dropbox các bạn vào trang:
https://www.dropbox.com/register

Sau khi đăng ký thành công bạn được đăng nhập vào luôn hệ thống. Với tài khoản vừa đăng ký vừa rôi.
2. Cách sử dụng Dropbox trên nền Web
a. Upload file

Bạn thực hiện theo hình.

Sau đó nhấn Choose files duyệt đến file cần Upload.


Sau khi chọn những file cần thiết nhấn Mở để đưa vào danh sách. Sau đó nhấn Done.


Sau khi tải file lên.
Upload các file khác tương tự.
b. Tải về


Tiến hành chọn file (hoặc thư mục) sau đó chuột phải và nhấn tải về. Xác định vị trí lưu và lưu lại.


Ngoài ra Thanh công cụ phía trên giao diện quản lý file của Dropbox sẽ hiện ra các nút lệnh mới khi người dùng nhấn chuột vào mỗi file bên dưới, cho phép bạn có thể tải file đó về máy tính, xóa, đổi tên hay di chuyển tập tin... Các nút lệnh này cũng xuất hiện khi bạn nhấn chuột phải lên mỗi file.
c. Tạo thư mục quản lý, sắp xếp và chia sẻ
- Tạo thư mục quản lý: để tạo thư mục bạn thực hiện như sau. Nhấn vào nút biểu tượng thư mục có dấu (+), khi đó sẽ có một thư mục mới bạn sẽ gõ tên vào đây theo ý của mình, chẳng hạn tôi gõ là thư mục Quản lý.

- Sắp xếp file: việc quản lý file theo hệ thống – khoa học là do bạn tự sắp xếp. Để làm việc này bạn có thể dùng chuột chọn file. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phím Ctrl + Chuột chọn nhiều file rồi sử dụng nút Move trên thanh Bar.
Bạn chọn những file ý định mình cần di chuyển vào thư mục nào đó sau đó chọn nút Move, cửa sổ Move file to...xuất hiện bạn chỉ cần trỏ tới thư mục nào xuất hiện trong danh sách rồi nhấn Movethế là xong.
Sau khi nhấn vào Move của sổ mới xuất hiện thông báo bạn muốn chuyển các tập vào mục nào, chọn mục cần quản quản lý và nhấn Move.d. Thay đổi thông tin tài khoản
Để thay đổi một vài thông tin cá nhân thì bạn nhấn vào nút mũi tên nhỏ màu xanh, bên phải tên tài khoản rồi chọn Setting.Để thay đổi thông tin tài khoản bạn chọn Tab Account setting

Sau đó tiến hành lưu lại các thiết lập.
e. Cách nâng cấp – tăng dung lượng lưu trữ
Việc tăng dung lượng của tài khoản Free ở một số dịch vụ rất khó khăn. Xong đối với Dropbox điều đó hoàn toàn dễ dàng nếu bạn giời thiệu cho các người bạn của mình qua địa chỉ Email hay từ đường dẫn của mình. Bạn sẽ được 500MB và người bạn của bạn khi cài đặt thành công và sử dụng dịch vụ cũng được 250MB.
Để tiến hành nâng cấp (tăng dung lượng) bạn thực hiện như sau.
Và tiến hành thực hiện theo hình.
Các bạn cũng có thể vào địa chỉ của mình để ủng hộ luôn nhé: http://db.tt/RTJNRa0m
3. Sử dụng công cụ Dropbox cài trên máy tính
a. Cài đặt
Nếu bạn chưa có file cài có thể tải về từ đây: https://www.dropbox.com/downloading?os=win cho hệ điều hành Windows.
Bạn nhấp vào file cài.

Tôi đã đăng ký nên chọn dòng thứ 2. Sâu đó nhập Email, mật khẩu vào ô.Như vậy là chúng ta đã cài hoàn thành.
b. Sử dụng tính năng kéo – thả tập tin

Các bạn vào thư mục Dropbox, sau đó chọn những file cần sao lưu rồi kéo chúng vào thư mục này. Phần mềm sẽ tự động đồng bộ các file mới lên đám mây của Dropbox.
c. Tùy chỉnh các chức năng
Bạn bấm chuột phải vào biểu tượng dưới khay hệ thống.
Bây giờ ta chỉ quan tâm mục Preferences...

Gồm các Tab như sau:
- General: Hiển thị biểu tượng trên Màn hình, tự khởi động, đồng bộ qua LAN.
- Account: Thông tin tài khoản và máy tính sử dụng.
- Bandwidth: Băng thông, để điều chỉnh tỉ lệ tải về và tải lên.
- Proxies: Bạn không nên đụng đến. Nên để mặc định Auto.
- Advanced: Lựa chọn vị trí cài thư mục Dropbox, lựa chọn mục cần sao lưu, đồng bộ, chọn ngôn ngữ hiên thị.
Bây giờ ta chỉ chú ý mục: Bandwidth thôi nhé.

Tùy vào nhu cầu, đường truyền của bạn mà tùy chỉnh băng thông cho phù hợp. Không nên tùy chỉnh tối đa hết băng thông vì quá trình tải lên tải xuống sẽ bị chiếm hết đường truyền.
Sau khi chỉnh xong bạn nên nhấn OK thay vì Apply nhé. Bởi vì bạn nhấn OK là chỉ tạm đổi thiết lập cho ứng dụng ngay lúc đó chứ không áp dụng cho toàn bộ.
Phần 3: KẾT LUẬN, ĐÁNH GIÁ VÀ SO SÁNH
1. Kết luận
a. Khi sử dụng EXA BACKUP
- Ưu điểm
+ Sao lưu dữ liệu tự động từ một hay nhiều máy tính vào một tài khoản duy nhất
+ Dữ liệu được lưu trữ bằng mã hóa 256 bit AES với khóa mã hóa do bạn tự thiết lập.
+ Hệ thống bảo mật kênh truyền SSL được sử dụng trong ngân hàng và các tổ chức tài chính, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
+ Dễ dàng truy cập dữ liệu tại bất cứ nơi nào trên thế giới chỉ cần kết nối internet.
+ Dữ liệu tự động sao lưu thành nhiều bản theo thời gian, dễ dàng lấy lại dữ liệu cũ khi cần thiết.
+ Chi phí thấp, hỗ trợ chu đáo và chuyên nghiệp.
+ Hỗ trợ mã hóa dữ liệu.
- Hạn chế
+ Không hỗ trợ chia sẻ file trực tuyến (chỉ cung cấp cho 1 người dùng).
+ Không thể tăng dung lượng miễn phí như một số tài khoản khác (nâng cấp phải có phí).
+ Bạn sẽ không thể mở được dữ liệu của mình nếu như quên khóa mã hóa (chỉ một và duy nhất nên hãy ghi chép lại cẩn thận).
b. Khi sử dụng Skydrive
- Ưu điểm
+ Các chức năng được trình bày, sắp xếp khá đơn giản, cung cấp cho người dùng tới 25GB dung lượng lưu trữ miễn phí (hiện tại đã hết), tích hợp sẵn với Windows Live Mail (thông qua Hotmail) và các dịch vụ Windows Live.
+ Hỗ trợ công cụ Microsoft Office trực tuyến. Hay Office 2010 dùng để Uploadt file lên Skydrive. Tự động đồng bộ ngay khi sử dụng.
+ Hỗ trợ nhiều file định dạng, giao diện khá thân thiện, phù hợp với nhiều người sử dụng, tương thích với nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau.
- Hạn chế
+ Bên cạnh con số 7GB miễn phí khá ấn tượng thì đối với những người kỹ tính hoặc nhiều yêu cầu thì SkyDrive không có gì quá nổi bật. Bởi vì đơn giản chỉ là lưu trữ, lưu trữ và lưu trữ. Hơn nữa, bạn chỉ có thể upload tối đa là 2GB cho mỗi file.
c. Khi sử dụng Mediafire
- Ưu điểm
+ Miễn phí 100% và không giới hạn dung lượng lưu trữ (nhưng lưu trữ có thời hạn).
+ File upload có thể lên đến 200MB.
+ Quản lý file, hình ảnh theo thư mục 1 cách trực quan.
+ Tốc độ tải file nhanh, có thể dùng trình tăng tốc download như IDM để hỗ trợ...
+ Không yêu cầu đăng ký khi download. Truy cập tệp tin không cần chờ đợi (đếm ngược).
+ Không cần nhập CAPTCHA để truy cập tệp tin (nhập mã số theo hình ảnh...).
+ Không giới hạn thời gian lưu trữ. Không giới hạn số file tải cùng một lúc.
+ Cho phép khôi phục các tiến trình tải tệp tin bị lỗi, sử dụng trình quản lý download (dùng IDM chẳng hạn).
+ Cho phép xóa các tệp tin.
+ Không phân biệt người dung ở các quốc gia, vùng lãnh thổ.
+ Có khả năng hỗ trợ tốt việc chuyển dữ liệu từ người khác về tài khoản của mình.
Nếu là tài khoản Pro bạn sẽ được sử dụng thêm một các ưu điểm sau:
Liên kết tải trực tiếp. Giới hạn kích thước tệp tin tải lên tới 2 GB. Tải lên từ xa. Tải lên từ website. Hỗ trợ tải cả thư mục (Bulk-Download) (chức năng mới ở MediaFire 3.0). Dropbox (nhúng thư mục trong MediaFire vào trang web có hỗ trợ JavaScript để mọi người đều có thể tải tập tin của họ lên thư mục này) (chức năng mới ở MediaFire 3.0). Tùy biến trang "My Files" theo ý mình (chức năng mới ở MediaFire 3.0). Không có quảng cáo. Hỗ trợ sao lưu. Mã hóa SSL. Thêm các thông tin thống kê.
- Hạn chế
+ Khi tải bằng IDM thì nên down từng file một, vì nếu chạy nhiều file nó sẽ giới hạn băng thông.
+ Dung lượng mỗi tập tin bị giới hạn ở mức 200MB (Free) và 2 GB (Pro).
+ Tài khoản free dễ bị xóa các dữ liệu khi cần thiết ưu tiên băng thông cho tài khoản Pro. (do vậy các bạn dễ nhận thấy khi link thường xuyên bị die).
d. Khi sử dụng Dropbox
- Ưu điểm
+ Cơ bản, Dropbox chỉ cung cấp cho bạn 2GB sử dụng miễn phí, nhưng con số này có thể tăng lên tới 16GB nếu bạn thành công trong việc giới thiệu bạn bè, đồng nghiệp, người thân... sử dụng dịch vụ này thông qua tài khoản và đường dẫn trực tiếp của bạn.
Nếu muốn sử dụng nhiều hơn, bạn sẽ phải móc hầu bao với các mức cụ thể như 100$ hoặc 200$ trong 1 năm để tăng dung lượng giới hạn lưu trữ lên tới 50GB hoặc 100GB, không bao gồm những người bạn giới thiệu thành công.
+ Dropbox đơn thuần không chỉ lưu trữ dữ liệu của bạn mà còn giữ lại những bản sao lưu tài liệu, đề phòng trường hợp khách hàng muốn phục hồi dữ liệu khi gặp rủi ro.
+ Điểm đáng chú ý nhất của Dropbox là khả năng đồng bộ với tất cả máy tính có cài phần mềm hỗ trợ. Nếu lưu trữ tất cả tài liệu quan trọng trên Dropbox, điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ có nhiều file sao lưu hơn các máy chủ ảo trên đám mây - Cloud. Còn nếu đồng bộ dữ liệu giữa các máy tính với nhau, thì Dropbox sẽ kết hợp các file qua mạng nội bộ trước tiên, sẽ nhanh hơn rất nhiều khi tất cả máy tính tiến hành cùng 1 thời điểm.
+ Hệ thống tính năng hỗ trợ của Dropbox khá đa dạng, hỗ trợ cả nền tảng dành cho di động, do vậy bạn có thể truy cập và sử dụng bất cứ nơi nào.
+ Dropbox cho phép đồng bộ hoá nhiều thư mục giữa những người có tài khoản Dropbox. Mọi sự thay đổi đối với dữ liệu ở tài khoản của người này sẽ tự động cập nhật tức thời trong tài khoản của người khác. Mỗi sự thay đổi đều được ghi lại và dễ dàng nắm bắt.
+ Ngoài ra, các file được đưa vào thư mục Public đều có link trên web dùng để gửi cho người khác (kể cả không có tài khoản Dropbox) tải về.
- Hạn chế
+ Tuy nhiên, Dropbox chưa có tính năng thiết lập thời gian hết hạn (expiration) cho file chia sẻ trên web.
+ Nó cũng không hỗ trợ xem và chỉnh sửa file trên giao diện web. Tất cả đều được thực hiện trên máy tính và tự động cập nhật (sao lưu) lên Web thông qua phần mềm.
+ Nếu yêu cầu lưu trữ cần nhiều hơn 100GB thì có thể bạn sẽ gặp khó khăn. Có thể Dropbox đang có 1 kế hoạch bí mật nào đó mà chúng ta chưa được biết đến, vì trong thời đại ngày nay, con số 100GB dữ liệu lưu trữ chỉ là tương đối với chúng ta. Bên cạnh đó, Dropbox không cho phép người sử dụng lưu trữ dữ liệu bên ngoài thư mục riêng, và người dùng cũng không muốn sử dụng Dropbox để sao lưu hoặc đồng bộ nhưng dữ liệu phức tạp hoặc file hệ thống để phòng tránh trường hợp gây ra sự bất ổn trong hệ thống. Ví dụ, nếu kết hợp iTunes và Dropbox qua nhiều máy khác nhau sẽ gây ra nhiều vấn đề với thư viện lưu trữ khi iTunes hoạt động
.
2. Đánh giá
Hiện nay có rất nhiều các nhà cung cấp dịch vụ như tôi đã giới thiệu ở trên, ngoài ra còn có các đối thủ khác như: ADrive, IDrive, SugarSync, Amazon CloudDrive, iCloud, Box, Cx...vv. Các bạn có thể nghiên cứu thêm và sử dụng.
Qua các mục giới thiệu chi tiết đầy đủ có lẽ các bạn đã hiểu thêm một phần nào đó về lĩnh vực sao lưu, đồng bộ trực tuyến. Có thể có rất hiều giải pháp cũng như sự lựa chọn cho mọi người. Xong để đáp ứng được nhu cầu người dùng cũng như dung lượng lưu trữ các nhà cung cấp dã giới hạn mức ưu tiên nào đó cho những người dùng đặc biệt là người dùng free.
Vậy, bạn là người sử dụng không khó tính thì một số giải pháp tôi giới thiệu ở trên các bạn có thể sử dụng được. Bài viết này tuy không thể mang đến cho các bạn sự lựa chọn tuyệt đối nào. Trong quá trình sử dụng tôi rất hài lòng với công cụ SkydriveDropbox vì:
- Việc cài đặt phần mềm dễ dàng, gọn nhẹ, tiện lợi.
- Đối với SkydriveDropbox thì việc đồng bộ hóa diễn ra rất nhanh chóng chỉ việc kéo thả tệp vào các thư mục này là được rồi. Khi bạn kết nối Internet phần mềm sẽ tự đồng bộ lên Web.
- Chia sẻ nhanh hơn. Mọi người đều có thể sử dụng kho lưu trữ của mình.
- Rất an toàn, độ bảo mật cao cho dữ liệu được lưu trữ. Thời gian lưu trữ vô hạn.
Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu mà các bạn hãy lựa chọn và sử dụng một dịch vụ phù hợp với bạn.
Cuộc chiến giữa các nhà cung cấp dịch vụ mới chỉ bắt đầu, nhưng có lẽ người hưởng lợi nhất từ việc cạnh tranh của các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyến hiện nay chính là người dùng, với việc có thêm nhiều lựa chọn. Trong thời gian tới, với việc các công ty tiếp tục cải tiến, phát triển thêm nhiều tính năng hữu ích với người dùng, sẽ càng nhiều người chuyển sang sử dụng các dịch vụ lưu trữ này, thúc đẩy sự phủ sóng của điện toán đám mây trong cuộc sống hiện đại hơn.
3. Bảng so sánh
Chú thích:
( * ) Sản phẩm Việt
( ** ) Đối với tài khoản Free dễ bị xóa khi cần thiết để ưu tiên băng thông.
4. Nguồn tham khảo – trợ giúp
a. Nguồn tham khảo
- Internet
- http://backup.exa.vn/
- https://www.dropbox.com/
- http://www.mediafire.com/
- https://skydrive.live.com/
b. Trợ giúp
- Video hướng dẫn dùng Mediafire Express
http://o-o.preferred.viettel-sgn1.v1...066a60a0&cm2=0
- Hướng dẫn sử dụng cho gói Exa Backup Free.

Bài viết liên quan:
Comments